Home » Trip » tricks for trips » ดูแลผิวสวยใสในช่วง…หน้าร้อน
ดูแลผิวสวยใสในช่วง…หน้าร้อน

ดูแลผิวสวยใสในช่วง…หน้าร้อน

ปัญหาหลักๆที่คนในประเทศไทยอย่างเราๆ เจอกันเป็นประจำทั้งปี แถมยังทำให้หงุดหงิด รำคาญใจ น้ำไม่ไหล อาหารไม่ย่อยก็คงไม่พ้น ……”อากาศร้อนๆ กับ แดดแรงๆ” เนี่ยแหละค่ะ

แถมผลกระทบที่ได้ก็คือ ผิวเสีย คล้ำ เกรียมไหม้ ลอก ฝ้า-กระเข้มขึ้น บางคนก็ถึงขั้น ผิวเหี่ยวแห้งไปเลย ไม่ว่าจะดูแลกันชนิดที่ว่า เอาครีมมาอาบ มากมายแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถกู้ผิวดีดีกลับมาได้ (แถมไม่มีระบบ Backup ซะด้วย !) เพราะงั้นจอยว่าเรามารู้จัก “แสงแดด” กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ

: สวัสดีค่ะ

: สวัสดีครับ

: คุณแสงแดดคะ ช่วยแนะนำตัวกันสักนิดได้มั้ยคะ?

: สวัสดีอีกครั้งครับ ผมคือแสงแดด

แสงแดดเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic) ประกอบด้วย คลื่นที่มีความยาวต่างๆ กันไป เรียงลำดับจากยาวไปสั้น คือ รังสีแกมมา , รังสีเอกซ์ , รังสีเหนือม่วง C,B,A (Ultraviolet C,A,B) แสงที่มองเห็น (Visible Lights) ได้แก่ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสดและแดงและรังสี

โดยปกติชั้นบรรยากาศสามารถดูดซับและกรองรังสีบางส่วน เหลือแค่ อุลตร้าไวโอเลต A,B Visble Light และ Infrared ที่ลงมาถึงพื้นโลก และในช่วงฤดูร้อนพระอาทิตย์จะอยู่ใกล้ผิวโลก จึงทำให้ปริมาณรังสีพวกนี้ลงมาถึงพื้นโลกมากขึ้นกว่าฤดูอื่นๆ

: มากกว่าฤดูอื่นๆ ? หมายถึงว่า ถึงฝนจะตกเราก็ยังจะโดนรังสีอยู่ดีเหรอคะ?

: ครับ ไม่ว่าจะฤดูไหน ฝนตกหรือไม่เห็นแดด ก็มีรังสีทั้งนั้น รังสีพวกนี้เป็นเหมือนดาบสองคม คือ ประโยชน์มากมายคณานับ เช่น ให้ความอบอุ่นแก่สิ่งมีชีวิตทุกชนิด , ช่วยสังเคราะห์ ไวตามิน D , ฆ่าเชื้อโรค (เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส) ,ทำให้เรามองเห็น , รักษาโรคได้  แต่โทษมหันต์ เช่นกัน โดยเฉพาะต่อสุขภาพผิว โดย (Ultraviolet) และ (Infra-red) จะทำให้ผิวคล้ำ, ดำ , ไหม้เกรียมจนลอก บางครั้งพองตุ่มน้ำ เกิดกระ , เกิดฝ้า

ยิ่งกว่านั้น (Ultraviolet) ยังทำลายเนื้อเยื่อเดียวกัน ที่เป็นโครงสร้างกักเก็บน้ำให้ผิวหนัง ถ้าถูกทำลาย ผิวก็จะเหี่ยวแห้งขาดความชุ่มชื้น จนกลายเป็นผิวแก่ก่อนวัย  ยิ่งร้ายกว่านั้น ทำให้เกิดเซลล์ผิดปกติ , สารพันธุกรรมเปลี่ยนแปลง เกิดก้อนผิวหนังแปลกๆ ซึ่งอาจจะพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งได้ในอนาคตอีกด้วย

: โห…แล้วแบบนี้ออกไปเจอแดดทีนึง เราไม่เกรียมกันไปข้างนึงเลยเหรอเนี่ย !  (อยากเป็นแดร๊กคูล่า ออกหากินตอนกลางคืน…)

: ก็ไม่ถึงขนาดนั้นครับ

ร่างกายของคนเราก็แสนจะวิเศษ มีกลไก ป้องกันและแก้ไขพิษภัยของแสงแดดได้แก่ ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า หนาขึ้น, เซลล์สร้างเม็ดสี จะทำงานมากเพื่อจะผลิตเซลล์เม็ดสี melanm และกระจายออกไปบนชั้นผิวหนัง มีความสามารถ ดูดซับรังสีอุลตราไวโอเลต ไม่ให้ลงมาในชั้นผิวหนังล่างๆ ซึ่งมีอวัยวะสำคัญอยู่ เลยเป็นความโชคดีของคนผิวคล้ำสีเข้มๆ ที่เหมือนมียากันแดดประจำตัว นอกจากนั้น ร่างกายยังมี สารต้านอนุมูลอิสระ คอยต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งด้านหนึ่งเกิดจากรังสีอุลตาไวโอเลต  สุดท้ายยังมีขบวนการซ่อมแซมพันธุกรรม  เมื่อมีเซลล์ที่ผิดปกติก่อตัวขึ้น

แต่..กลไกลทั้งหมดนี้อาจจะไม่เพียงพอถ้าเราไปสัมผัสรังสีเหล่านี้ปริมาณมากๆ และสะสมเป็นเวลานานๆ อยู่ดีครับ

: แล้วแบบนี้..เราจะสามารถป้องกันตัวเองได้อย่างไรบ้างคะ?

: ป้องกันได้ครับ เราควรจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจะต้องช่วยเหลือผิวหนังโดยการ เลี่ยงแดดในช่วงที่มีรังสีเยอะ คือ 10.00 น.- 15.00 น. การแต่งกายเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม เช่น กีฬากลางแจ้ง, นักกอล์ฟ นอกจากเสื้อแขนยาว, อาจต้องมีหมวกปีก, ร่ม และแว่นตา จะลดปริมาณรังสีที่มากระทบยังเราได้

แต่บางคนที่ต้องไปทะเลเสื้อผ้าคงจะต้องมีน้อยชิ้น ดังนั้น ครีมกันแดด ซึ่งมีความสำคัญมากเป็นพิเศษในการออกไปโดนแดด หรือ ไปเที่ยวทะเลครับ

: แค่ครีมกันแดด อะไรก็ได้เหรอคะ เพราะปัจจุบันเห็นมีหลายยี่ห้อ และ หลายแบบมากมายทีเดียว จะเลือกได้อย่างไร

: ก่อนอื่นมาดู ชนิด ประเภทกันแดดก่อนครับ

ชนิดแรกคือ สะท้อน ได้แก่ ไททาเนียม, สังกะสีออกไซด์ แม้แต่การพอกดินสอพอง ก็สามารถสะท้อนรังสีได้ ครีมกันแดดประเภทนี้ ทาแล้วจะดูขาว , สะท้อนเป็นวาวๆ  ชนิดที่สองคือ ดูดซับ+กรองรังสี จะดูดซับรังสีไม่ให้ลงไปในผิวหนัง

ซึ่งปัจจุบันครีมกันแดดส่วนใหญ่ มักจะผสมกันทั้ง 2 ประเภท ต้องเลือกชนิดที่สามารถป้องกันได้กว้าง คือ ได้ทั้ง (Ultraviclet A/B ) และ (Infra-red ) โดยดูที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ต้องมี SPF ซึ่งเป็นค่าประเมินอาการใหม่ จาก UVB แต่ที่สำคัญ จะต้องมี (Profelhon for UVA (PA) ด้วย ยิ่งเลือกครีมที่มีค่า SPF ยิ่งสูงเท่าไร่ก็ยิ่งดี เพราะปกป้องได้มากกว่า

หลังจากดูค่า SPF และ PA แล้ว ยังต้องดูเรื่องกันน้ำ (Water Prsof หรือ Water Resistaue) ซึ่งจำเป็นถ้าต้องลงว่ายน้ำ และกีฬาที่มีเหงื่อ หรือโดนลมมากๆ ปริมาณที่ใช้ก็สำคัญ ไม่น้อยจนเกินไป และต้องทาเป็นประจำทุกวัน และก่อนออกแดดประมาณ 30 นาที ทาซ้ำบ่อยๆ หรือ ทุก 2-3 ชั่วโมง ที่สำคัญคือคนผิวขาวๆ ต้องต้องระวังเป็นพิเศษมากกว่าคนผิวคล้ำ ดำง่าย เพราะ (Melanin) จะกระจายตัวได้ดีกว่า และดูดรังสีได้ดีกว่า

และที่กำลังฮอต คนให้ความสนใจ คือ ไวตามิน อาหารเสริม ต่างๆ ซี่งออกมาโฆษณาว่ามีคุณสมบัติเป็น (Anlioxident) หรือเป็นยากันแดดได้ เช่น (Ultamie A,C,E,Co-Anzye Q10) ไม่ว่าทาหรือทาน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ยังไม่สรุปแน่นอน เป็นแค่การศึกษาค้นคว้าจากสถาบันต่างๆ ดังนั้นจึงควรศึกษาและพิจารณา ไว้ด้วยวิจารณญานของแต่ละคนครับ

สุดท้าย ถ้าทุกท่านทำได้ ก็หมายความว่า คุณได้ช่วยเหลือปกป้องผิวหนัง ให้ผ่านพ้นฤดูร้อน หรือพิษภัยของแสงแดด แต่ถ้าปัญหาเกิดกับท่านแล้วก็ไม่ต้องสิ้นหวังนะครับ เรามีทางแก้ไข เข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแพทย์ผิวหนังเพื่อจะได้ช่วยท่านให้ตรงกับปัญหาและ ตรงจุดมากที่สุดครับ

: โอ้ววววว มาเป็นชุดขนาดนี้ สงสัยว่าต้องรีบกลับไปดูครีมกันแดดที่บ้านแล้วว่า ครีมเรามีคุณสมบัติอย่างที่คุณแสงแดดว่ามารึเปล่า..

แต่วันนี้เราได้รู้จักกับคุณแสงแดดมากขึ้นมากมายทีเดียวค่ะ เห็นทีจะปล่อยปะ ละเลยผิวหนังอย่างที่ผ่านมาไม่ได้แล้วสิ…จอยคงต้องรีบกลับไปชะโลมครีมก่อนแล้วล่ะค่ะ

ยังไงแล้วเพื่อนๆทุกคนก็อย่าลืมดูแลผิวหนังกันด้วยนะคะ เพราะเค้าเปรียมเสมือนเกราะป้องกันเราจากแสงแดดที่แรงๆมากมายขนาดนี้ทุกๆวันเลยค่ะ

สำหรับวันนี้ขอขอบคุณ “คุณแสงแดด” จาก นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ – อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน โรคผิวหนัง ด้วยนะคะ

……สวัสดีค่ะ……


Loading Facebook Comments ...