“เคล็ดลับการจัดกระเป๋าให้ลงตัว”

เข้าเดือนตุลาคมกันแล้ว หลายๆคนอาจจะรู้สึกถึงอากาศที่ค่อนข้างแห้งมากขึ้น หรืออาจจะยังไม่รู้สึก แต่สำหรับจอยจะรู้สึกถึงอากาศแห้งได้ง่ายมาก เพราะว่าจอยเป็นคนที่ช่วงขาจะแห้งง่ายมาก คือ ถ้าอยู่ในช่วงหน้าหนาวเนี่ย ถึงจะทาครีม ทาโลชั่น หรือ ออยล์ ใดๆแล้วก็เถอะค่ะ หิวที่ขาก็ยังแห้งแตกจนเป็นสะเก็ดแผลเลยละค่ะ เพราะฉะนั้นช่วงอากาศเริ่มแห้งขึ้นแบบนี้ จอยรู้สึกถึงผิวที่ขาขึ้นบ้างแล้วละค่ะ

..หลายๆคนอาจจะไม่ได้ไปเที่ยวหรือพักผ่อนที่ไหนสักเท่าไร่ ตั้งแต่เข้าหน้าฝน เพราะคาดการณ์อากาศค่อนข้างลำบาก แต่..จะไปวางแผนไปเที่ยวหรือพักผ่อนกันช่วงหน้าหนาวแทนใช่มั้ยละคะ? ตอนนี้คงมีหลายคนทีเดียวที่เริ่ม plan ทริปเที่ยวกันไว้แล้ว เริ่มจองที่พักกันไปแล้วด้วย เพราะหน้าหนาวใครๆก็อยากไปเที่ยวดูบรรยากาศดีดีทั้งนั้นละค่ะ

แต่..ถามว่าจะเดินทางไปเที่ยวสักทีเนี่ย มันก็อยากจะเอาของไปหมดเลยนี่ แบบว่าๆ..อยากสวย อยากอุปกรณ์ครบ  อยากเอานู่นเอานี่ไปซะหมด เผื่อเอาไว้ก่อน สุดท้ายก็เยอะจนยัดไม่หมด หรือบางที..ก็ไม่สามารถเลือกเสื้อผ้าลงกระเป๋าได้สักที วันนี้จอยมี “เคล็ดลับการจัดกระเป๋าให้ลงตัว” มาฝากกันค่ะ

“เทคนิคก่อนจัดกระเป๋า”

เริ่มแรก ควรจะลิซรายการของใช้ที่จำเป็น(จริงๆ) ออกมาเสียก่อนที่จะเริ่มจัดกระเป๋า ซึ่งต้องคำนึงถึง ความจำเป็นในเรื่องของการเดินทาง และสถานที่ที่ไปด้วย เช่น ผ้าห่ม ถ้าเข้าป่าหน้าหนาว มันก็ออกจะจำเป็นอยู่หรอก แต่ถ้าต้องไปนอนโรงแรม 5 ดาวแล้วล่ะก็ ควรเก็บผ้าห่มผืนโปรดไว้ที่บ้านจะดีกว่า

ขั้นต่อมา ก่อนที่จะแพ็คของลงกระเป๋า ควรจะกำจัดกลิ่นอับของกระเป๋าเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้น เสื้อผ้าที่คุณขนไปอาจจะซึมซับกลิ่นอับเหล่านั้นได้ ควรนำไปตากแดดสักพัก หรือไม่ก็หาสเปรย์ป้องกันกลิ่น อับฉีดเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้

เทคนิคการเลือกชุดสวยให้เหมาะกับเนื้อที่ของกระเป๋า

เราต้องลอง check ดูว่า trip นี้ที่เรา plan ไว้มี activities อะไรบ้างเพื่อเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับการเดินทาง เช่น

– มี activities ทางน้ำ หรือ ต้องมีไปเดินป่า ก็จะได้เตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกัน

– ถ้าเป็นการไปเที่ยวแบบเพื่อนฝูงที่ไม่มีพิธีการอะไรมาก กางเกงยีนส์ดูจะเป็นพระเอกของงาน เพราะตัวเดียวสามารถใส่ได้หลายวัน เข้ากับเสื้อยืด ในวันสบาย ๆ ได้ทุกสี แต่ไม่ใช่ว่าต้องไปลุยโคลน ลงน้ำนะ เพราะถ้าใส่ยีนส์ คุณอาจจะเน่าตั้งแต่วันแรกได้

– ถ้าเป็นงานที่ต้องพกชุดสวยไปด้วย อย่างงานกาลาดินเนอร์ แล้วล่ะก็ ชุดแซกผ้าบาง กับรองเท้ารัดส้น ดูจะประหยัดเนื้อที่ได้มากที่สุด แถมสวยอีกต่างหาก ส่วนคุณผู้ชาย ถ้าจำเป็นต้องใส่สูท ก็ต้องถือแยกไปล่ะค่ะงานนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ควรยัดลงกระเป่าอย่างยิ่ง

ประหยัดพื้นที่
– โดยในส่วนของการใส่เสื้อลงกระเป๋า ลองเปลี่ยนจากการพับ เป็นการม้วนให้เล็กที่สุดดูไหมคะ วิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ และไม่ทำให้เสื้อผ้ายับยู่ยี่ด้วย

– ส่วนสาวๆ ที่ต้องพึ่งครีมทำสวยวันนึงหลาย ๆ กระปุก และแต่ละกระปุกก็ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เรียกว่าขาดไม่ได้แล้วล่ะก็ ลองถ่ายครีมเหล่านั้นลงไปขวดไซส์เล็กที่เหมาะสำหรับการเดินทางดูไหมคะ ซึ่งขวดเหล่านั้น เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อง่าย ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปมีทุกห้าง ไม่เชื่อไปหาดู หรือไม่ก็ซื้อแบบไซส์เล็กไว้พกพา เฉพาะการเดินทางออกต่างจังหวัดก็ได้

– หรือพยายาามหาอะไรที่ mini mini อย่างเช่น ลิปกลอสรุ่นมินิเซ็ต หรือเมคอัพแบบคอมแพ็คท์ (compact) หรือพาเลทท์ (palette) ประเภทรวมมิตร ทุกอย่างไม่ในไม่งอก! ไม่ช่ายก๋วยเตี๋ยว!! แต่เป็นเครื่องสำอางที่รวมลิปสติกหลากหลายสี อายแชโดว์ และบลัชออนไว้ในตลับเดียวกันค่ะ

เอกสารควรเก็บตรงไหน!?
ที่ขาดไม่ได้ และสำคัญมาก ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของเอกสารสำคัญ เช่น หนังสือเดินทาง กระเป๋าสตางค์ ตั่วเครื่องบิน ฯลฯ ซึ่งเอกสารสำคัญเหล่านี้จะปลอดภัยที่สุด เมื่อมันอยู่ใกล้ตัวคุณมากที่สุด อีกอย่าง ถ้าเอาไว้ในกระเป๋าเดินทงแล้วล่ะก็ จะใช้แต่ละครั้ง ไม่ต้องรื้อของออกมาทั้งกระเป๋าเดินทางเลยหรือ เสียทั้งเวลาจัดใหม่ แถมยังพาลให้หงุดหงิดด้วย

ข้อมูลนี้ถึงจะมีมานานแล้ว แต่จอยก็ช่วยเอามาเตือนความจำค่ะ :)

Credit : คู่มือคู่บ้าน
Credit เนื้อหาบางส่วนจาก : Vineger Girl

Loading Facebook Comments ...