Home » Tech » มีอะไรใหม่ใน Samsung Galaxy S4
มีอะไรใหม่ใน Samsung Galaxy S4

มีอะไรใหม่ใน Samsung Galaxy S4

ฟีเจอร์ใหม่ใน Samsung Galaxy S4 จะมีอะไรเพิ่มเติมมาให้เล่นสนุกๆบ้าง มาดูกันก่อนตัดสินใจซื้อได้เลยค่า :)

ได้มีโอกาสถูกเชิญจาก Samsung เข้าร่วมกิจกรรม S4 Rally มาค่ะ โดยกิจกรรมจะเป็น Rally ตามฐานต่างๆ โดยจะใช้ Samsung Galaxy S4 เป็นอุปกรณ์ในการเล่นในฐานต่างๆ พวกเราสนุกกันมากๆเลยค่ะ อินสุดๆ เหมือนได้มาเล่น Running Man เลย 555 มีการแบ่งเป็นทีมแล้วแข่งขันกันด้วย เล่นเกมแข่งกับเวลา สนุกจริงๆค่ะ 

จอยอยู่ทีมที่ 10 ที่ประกอบไปด้วย 2 หนุ่ม @ripmilla และ @macroart และสองสาว @pinnynoy แล้วก็จอยเองค่ะ มากันเป็นคู่เลย แน่นอนว่าเราต้องใช้งานหนุ่มๆในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพราะเค้าใช้เป็นอย่างรวดเร็วมาก 555 ส่วนสองสาวก็มีหน้าที่เป็นส่วนเสริม สุดท้ายแล้วทีม 10 ของเราก็ได้ที่ 2 มาค่ะ 

DSC03212

 

 

ก็เลยมีโอกาสที่จะได้เครื่อง Galaxy S4 นี้มารีวิวก่อนใคร…เย้ !

 

และเนื่องจากจอยเป็น User ต๊อกต๋อย ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสเปคเครื่องหรือเทคโนโลยีสักเท่าไร่ เลยจะมาขอรีวิวในฝั่ง User แล้วกันนะคะ เป็นเรื่องฟีเจอร์ใหม่ๆใน S4 แล้วกันค่ะ เข้าใจง่ายดี และจอยเองก็ชอบด้วยโทรศัพท์ที่ลูกเล่นเยอะๆเนี่ย ส่วนเรื่องสเปคสามารถอ่านได้ในเว็บไซต์ของ Samsung ได้เช่นกันค่ะ

 

 

 

มาดูหน้าตากันก่อนง่ายๆ

s4-w-1

การออกแบบหน้าตาจะเหมือนกับ S3 หรือตระกูลอื่นๆของ Samsung ค่ะ แต่ขนาดหน้าจอของ S4 จะอยู่ที่  5 นิ้วค่ะ ความโค้งมนของ S4 จะออกเหลี่ยมมากกว่า ทำให้จับถนัดมือมากขึ้น ถ้าเทียบกับ S3 (จอยเคยใช้ S3 โดยส่วนตัวเลยสามารถเปรียบเทียบได้อยู่ค่ะ) วัสดุจับแล้วไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ ส่วนหน้าจอ Wallpaper เปลี่ยนใหม่ให้ความรู้สึกสดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

 

 

ลูกเล่นใหม่ที่มากับ Samsung Galaxy S4 

อยากรู้ว่ามีลูกเล่นอะไรใหม่ๆบ้าง วิธีการตรวจสอบง่ายๆในเบื้องต้น ให้ไปที่เมนู Setting และดูวิธีการ Setting ต่างๆ ว่ามีอะไรที่แปลกใหม่มาเพิ่มเติมบ้างค่ะ จอยไปทีละเมนูละกันนะ

 

Screenshot_2013-04-08-23-14-57

 

Screenshot_2013-04-08-23-15-03

Screenshot_2013-04-08-23-15-08
Screenshot_2013-04-08-23-15-12

 

เมนู Setting ที่เปลี่ยนไปจากเดิม จากปกติจะรวมอยู่ในหน้าๆเดียว อันนี้มีแบ่งเป็น Tab ตามประเภทของการตั้งค่านั้นๆ เริ่มจาก …

1. Connection ที่เราอาจจะต้องใช้งานกันบ่อยๆ ระหว่าง เปิด-ปิด Wifi , Bluethooth , NFC , S Beam ต่างๆ

2.  My Device ก็จะเกี่ยวกับการตั้งค่าทั่วๆไปที่เกี่ยวกับเครื่องของเรา เมนูนี้จะมีลูกเล่นเยอะที่สุดค่ะ มาว่ากันถึงอะไรใหม่ๆในเมนูนี้ มีอะไรบ้าง

     2.1 Lock Screen ก็จะเป็นการตั้งค่าการล็อคหน้าจอ เช่น การตั้งรหัส สิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาคือ การตั้งค่า Lock Screen Widgets คือในหน้า Lock Screen เราสามารถตั้งค่าให้มี Favorite apps หรือ Widgets อื่นๆ เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นได้ทันที โดยไม่ต้องมานั่งสไลด์หน้าจอ โดยการรูดหน้าจอด้านบนของจอซ้ายหรือขวาตามแต่ การตั้งค่าของ Widgets นั้นๆ  (แต่เมนูนี้จะใช้ไม่ได้ หากเรามีการตั้งค่ารหัสการเข้าเครื่อง)

แถมยังสามารถ Edit Personal Information ได้ด้วย ซึ่งตรงนี้จะเป็นข้อความที่ขึ้นอยู่ด้านหน้า Wallpaper ของเราค่ะ

Screenshot_2013-04-08-23-16-06

Screenshot_2013-04-08-23-16-16

Screenshot_2013-04-07-21-18-16

 

 

   

2.2  Display สามารถตั้งค่าการทำ Multi Windows ได้ เหมือน Note 2 โดยจะทำให้ด้านข้างของหน้าจอ มีเมนูซ่อนอยู่ เพื่อใช้ในการเลือก Apps ที่สามารถใช้งาน Multi Windows ได้ สะดวกมากเผื่อว่าเราต้องการทำงาน หรือใช้งานแบบ 2 apps แบบสลับไปมา ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าทุก App จะสามารถใช้ได้ ขึ้นอยู่กับว่า Application ไหน ทำ API ไว้ให้ ตอนนี้ที่จอยเห็นก็จะเป็น Application ทั่วไปของเครื่อง ใช้งานได้อยู่แล้ว และก็มี Facebook , Twitter , Chrome , Gmail , Google Maps แต่ Instagram ไม่มี ณ จุดนี้…

Screenshot_2013-04-12-15-17-26

Screenshot_2013-04-12-15-16-23

   

 2.3 Safety Assistance อันนี้ชอบมากมาย เป็นเมนูไว้ใช้ตอนเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ จอยคิดมาตลอดเลยว่า เวลาเราใช้โทรศัพท์พวก Smartphone หรือ พวก Touch Screen เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจะใช้งานได้ยากมาก ต้องมานั่งสัมผัส สไลด์ๆ อะไรอีก  ฟีเจอร์นี้จะช่วยได้มากค่ะ เพราะจะเป็นตัวช่วยยามฉุกเฉินได้ดีเลย โดยเราสามารถตั้งค่าของข้อความ , เบอร์ของคนที่เราอยากจะติดต่อด้วย , รูปถ่าย เอาไว้ 

วิธีใช้คือ หากต้องการจะส่งแต่ข้อความ ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคหน้าจอ สามารถกดปุ่ม Volume ด้านข้าง ทั้ง 2 ปุ่มพร้อมกัน ค้างเอาไว้ 3 วินาทีได้เลย มือถือเราจะทำการส่งข้อความและ GPS ไปยัง Contact ที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้

หรือหากต้องการจะส่งรูปไปด้วย สามารถเปิดกล้องและ กดปุ่ม Volume ค้างไว้ได้เลย มือถือเราจะส่งข้อความ , GPS , และรูปถ่ายที่กล้องเราส่องอยู่ไปยัง Contact นั้นๆเช่นกัน

จอยลองใช้แล้ว ใช้ได้ทีเดียวค่ะ แต่หากส่งรูปไปด้วยอาจจะทำให้ข้อความ Failed ได้ เพราะรูปจะถูกส่งผ่าน MMS คือผ่านอินเตอร์เน็ท อาจจะส่งไม่ค่อยผ่าน แต่ชอบมากเลย ส่ง GPS ไปให้ด้วย แต่ก็หวังว่าเราคงไม่ต้องใช้ฟีเจอร์นี้นะ

Screenshot_2013-04-07-21-17-54

 

   

 2.4 Motions and gestures คือการใช้การบังคับเครื่อง (ใบบางจุด) โดยใช้ท่าทาง แต่ไม่สัมผัสตัวเครื่องค่ะ สามารถตั้งค่าได้ว่าจะเปิดใช้งานหรือไม่ เช่น บางครั้งในกรณีที่เราอาจจะไม่สะดวกในการจับเครื่อง หรือมือเลอะจากการทำกับข้าว ทำขนม ก็สามารถใช้มือปัดผ่านเซ็นเซอร์ซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง เพื่อดูรูป หรือ ดูเว็บไซต์ ได้ค่ะ อ้อ..สามารถใช้รับสายได้ด้วย โดยการโบกมือซ้าย-ขวาเร็วๆผ่านเซ็นเซอร์ค่ะ


Screenshot_2013-04-08-23-17-36

 

 

      2.5 Smart Screen ฉลาดมากขึ้นกับฟีเจอร์ที่จับโครงหน้า และจับลูกตาเราในการใช้งานโทรศัพท์ในรูปแบบต่างๆค่ะ เช่น

 

      – Smart Stay หน้าจอจะไม่ดับลงหากคุณยังมีการจ้องมองอยู่ที่ตัวเครื่องค่ะ อันนี้มีมาตั้งแต่ S3 แล้ว อันนี้มีประโยชน์เวลาอ่านเว็บ อ่านข่าว หรืออ่านหนังสือนานๆ แล้วมือไม่ได้สัมผัสหน้าจอเลย

      – Smart Rotation คอยดูจากลูกตาหรือโครงหน้าของเราว่า มีการเอียงของโครงหน้าเราหรือไม่ ตัดปัญหาเรื่องที่หน้าจอชอบ ปรับเป็นแนวนอน โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ (แต่จอยว่ามันยังไม่ค่อยเวิร์คเท่าไร่ค่ะ ยังคงมีการ Rotation ตามการเอียงของเครื่องอยู่ดี)

      – Smart Pause วิดีโอที่เราเล่นอยู่จะมีการ Pause โดยอัติโนมัติ หากเรามีการเบนหน้าออกจากตัวเครื่อง 

      – Smart Scroll เลื่อน Browser ขึ้น-ลง ตามการขยับขึ้น-ลง ของมือเรา มีประประโยชน์อย่างตอนที่เราไม่สะดวกที่จะใช้สองมือในการถือและเลื่อนหน้าจอไปพร้อมๆกัน เช่น บนรถไฟฟ้าตอนเช้าๆที่คนเยอะมาก 

Screenshot_2013-04-07-21-20-36

 

3. Account ตั้งค่าบัญชี Application ต่างๆ 

4. อื่นๆ เช่น Location , Security , Battery , Storage , About Device

พาทัวร์แต่ละเมนูเรียบร้อยแล้ว แล้วลูกเล่นอื่นๆที่ไม่ได้มีใน Setting ยังมีอะไรอีกบ้าง ?

1.  Group Play สามารถแชร์เพลง , ภาพ หรืออื่นๆ ไปยังเครื่องอื่น เปรียบเสมือนเป็นอีก 1 จอ 1 ลำโพง ทำให้เราสามารถเล่นภาพที่เราเห็นอยู่ในเพื่อนๆได้เห็น หรือใช้ลำโพงของเพื่อนในการเล่นเพลงของเรา โดยมีเครื่องเราเป็นเครื่องสั่งการ (ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะกับ S4 นะคะ)

2. ChatOn ที่เพิ่มลูกเล่นเรื่อง Video Call ขึ้นมา รองรับ Conference Call 3 สาย และยังใช้ความสามารถของกล้องในการเห็นภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมๆกัน

3. Camera อันนี้เด็ดค่ะ เพราะ S4 อัพเดทเรื่องฟีเจอร์กล้องเยอะมาก มีเมนูใหม่ๆให้เล่นเพียบ  อันดับแรกคือเราสามารถใช้กล้องหน้าและกล้องหลังถ่ายรูปไปพร้อมๆกันได้ทันทีค่ะ โดยจะมีปุ่มอยู่ด้านข้างๆ ใกล้ๆกับปุ่มสลับกล้องค่ะ อันนี้เทพมาก คิดได้ไง 5555

20130408_231908

Screenshot_2013-04-08-23-14-39

มาดูเรื่อง Mode ที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิม 

       Sound & Shot : สามารถถ่ายภาพ แล้วอัดเสียงได้ 9 วินาที ภาพที่ออกมาจะเป็น Jpeg แต่จะสามารถเล่นไฟล์เสียงได้ใน S4 เท่านั้น 

      Drama Shot : คือการทำภาพถ่ายภาพที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง แล้วนำมาร้อยเรียงหลายๆภาพให้อยู่ในภาพเดียว เหมือนทำโคลนนิ่งตัวเราเลย เจ๋งค่ะ ชอบๆ

      Animate Photo : การถ่ายภาพวิดีโอเป็นภาพเคลื่อนไหว แล้วสามารถเลือกได้ว่า จะเหลือส่วนใดในการขยับบ้าง ภาพที่ออกมาจะเป็นในลักษณะ อย่างเช่น ถ่ายภาพทุกคนกำลังเคลื่อนไหว แต่เลือกเฉพาะส่วนที่เป็นเราเท่านั้นในการขยับ จะกลายเป็นว่า ภาพที่ทุกคนอยู่นิ่ง แต่มีเราคนเดียวในภาพเคลื่อนไหว เซฟออกมาเป็นไฟล์ Gif เพราะฉะนั้นสามารถนำไปใช้ได้ทุกเครื่องค่ะ

      Eraser Shot : อันนี้จอยชอบมากเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าน่าจะต้องใช้บ่อยมาก เคยเป็นมั้ยคะ เวลาไปในที่คนเยอะๆตลอดเวลา แต่เราก็ต้องการที่จะถ่ายรูปบริเวณนั้น พร้อมกับฉากหลังที่เราต้องการ แต่ดั๊นนนนชอบมีคนมาเดินผ่านตัดหลัง ตัดหน้าตลอดเวลา โหมดนี้ช่วยได้ในการลบส่วนที่เคลื่อนไหวออกได้โดยอัติโนมัติ  เหมาะมากๆๆๆๆๆในการใช้งานในประจำวัน

โดยกล้องจะทำการถ่ายภาพไว้ทั้งหมด 5 ภาพ และจำประมวลผลว่าส่วนใดคือส่วนที่เคลื่อนไหว และจะถูกลบออกโดยทันทีค่ะ

Screenshot_2013-04-11-23-45-31

Screenshot_2013-04-11-23-45-27

 

 

 เรียกได้ว่ามาคราวนี้ลูกเล่นลูกชนมาใหม่เพียบเลยค่ะ เท่าที่จอยว่ามานี่ก็เยอะแล้ว ขอบอกว่านี่ไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะคะ ยังมีอีกหลายอย่างที่จอยยังไม่รู้อีกเยอะทีเดียว แต่คิดว่าฟีเจอร์ที่จอยหยิบเอามาเขียน น่าจะเป็นเรื่องที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ใช้งานนะคะ 

 

สรุป

– ตัวเครื่องปรับให้มีความเหลี่ยมมากขึ้น จับถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดมือง่าย

– ลูกเล่นเยอะ ไม่มีเบื่อ

– Accessories ก็เพียบ 

– จอใหญ่ พิมพ์สนุก

– การใช้งานยังมีบางทีที่ค่อนข้างหน่วง หรือ Hang (คงต้องรออัพเดทเรื่อยๆค่ะ)

 

ยังไงแล้วก็อ่านข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ จะได้ทราบได้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอย่างไรนะคะ เปิดวางจำหน่ายวันที่ 3 พฤษภาคม 2556 ค่ะ :)

 

 

Loading Facebook Comments ...