Home » Pets » hamster » ในวันที่เสียแฮมสเตอร์สุดรักไปอีก 1 ตัว
ในวันที่เสียแฮมสเตอร์สุดรักไปอีก 1 ตัว

ในวันที่เสียแฮมสเตอร์สุดรักไปอีก 1 ตัว

เมื่อสักปี 2010 จอยได้ซื้อแฮมสเตอร์มาเลี้ยงเพิ่ม หลังจากที่เลี้ยงกระต่ายไปได้สัก 1 ปี ซื้อมา 2 ตัว ผู้เมีย โมจิและโมเอะ หรือเรียกรวมๆว่า “จู๊ดจี๊ด” 55 และหลังจากนั้นไปอีกไม่นาน จาก 2 ตัว มันก็เริ่มอยู่กันเป็นครอบครัวจู๊ดจี๊ดค่ะ คลอดลูกมาทีเป็นโหลๆ ดูแลกันไม่ทันทีเดียว

ตัวอื่นจอยก็ขายหมด เพราะว่าเลี้ยงไม่ไหวจริงๆค่ะ เก็บไว้ 1 ตัว ชื่อว่า “โมโม่” กลายเป็นว่าจอยมี กระต่าย 1 ตัว และ แฮมสเตอร์ 3 ตัวค่ะ….. สุดท้ายสักประมาณเดือนกรกฏาคม 2011 แฮมสเตอร์จอยตัวนึง “โมเอะ” แม่ของโมโม่ ก็จากเราไป….จอยสงสารมันมากเลย มันเป็นเนื้องอกตรงหน้าอก เลยทำให้มันจากเราไปอย่างเร็วที่สุด และก่อนหน้าที่มันจะตาย จอยไม่เคยรู้เลยว่ามันมีก้อนเนื้ออยู่ที่หน้าอกของมัน อยู่ดีๆมันก็มีอาการไม่กินข้าว กินน้ำ (กินไม่ได้เลย) นอนเลียตัวเองจนเปียกไปหมด จอยตกใจมาก รีบเอามันไปหาหมอ หมอก็บอกให้ทำใจค่ะ เพราะมันเริ่มจะหายใจไม่ออกแล้ว และหมอก็ฉีดวิตามินให้กับมันเพื่อให้มันรู้สึกดีขึ้น แต่..จอยว่าจอยทำให้มันทรมานนานขึ้นมากกว่า เพราะมันอยู่กับอาการแบบนั้นอีกเกือบ 2 วัน ที่นอนทับฉี่ตัวเอง เดินไม่ได้ นอนพะงาบๆ เศร้ามาก นั่งมองมันไปร้องไห้ไป สุดท้ายมันก็ไปสบาย…

ตกใจมากกับการเสียแฮมสเตอร์ตัวแรกค่ะ เพราะไม่ได้ทำใจไว้ก่อน ระยะเวลาที่อยู่กันมาก็ยังไม่นานมากเท่าไร่  ไม่เคยรู้ว่ามันป่วย อยู่ดีดีมันก็ไป. . .ร่ำลากันเรียบร้อย จอยก็เอาไปฝังไว้ด้านล่างคอนโดเก่าค่ะ ใต้ต้นไม้

ต่อมา หลังจากปี 2011 มาจนถึงเมื่อสักกลางปี 2012 จอยก็มาสังเกตุเห็นว่า “โมจิ” พ่อของโมโม่เนี่ย  ก็มีอาการบวมตรงหน้าท้อง แต่อาการอื่นๆยังปกตินะคะ ไม่มีอะไร ร่าเริงปกติ ก็เลยรีบเอาไปหาหมอเหมือนเช่นเคย หมอบอกว่าน่าจะเป็นเนื้องอกไขมัน ซึ่งเป็นปกติของแฮมสเตอร์ที่ให้กินแต่เมล็ดทานตะวัน หรือ อาหารอื่นๆที่มีไขมันเยอะ ผ่าตัดก็ไม่ได้เพราะหนูมันตัวเล็กเกินไป ไม่คุ้มเสี่ยงค่ะ คุณหมอยังบอกอีกว่า มันน่าจะอยู่ได้อีกสัก 6 เดือน ในระหว่างนี้ก็พยายามให้แครอท หรือผักอื่นๆที่มันกินได้ให้มากกว่าเมล็ดทานตะวัน จอยก็พยายามทำตามที่หมอสั่งค่ะ ให้แครอทบ่อยๆ สลับกับแตงกวาบ้าง อาหารเม็ดเหมือนเดิมบ้าง

จน..สุดท้าย..เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2012 ที่ผ่านมา ตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน จอยก็ให้อาหารตามปกติค่ะ ยังทักทายและเล่นกับโมจิก่อนออกจากบ้าน มันก็ยังร่าเริงตามประสา ไม่มีทีท่าว่าจะเจ็บ หรือปวดตรงไหน จนกลับมาถึงบ้านอีกทีตอนดึกๆ ถอดรองเท้าเสร็จก็ไปที่กรงเพื่อจะให้อาหาร ปรากฏว่าภาพที่เห็นคือ โมจิหลับอยู่ ลืมตานิดๆ แต่….ดูเหมือนร่างกายไม่มีการกระเพื่อมของการหายใจเลย วินาทีนั้น…ช็อคมากค่ะ รีบตะโกนเรียกออกมาดังๆเลย แต่…ก็ไม่มีปฏิกริยาใดๆตอบกลับมา

ช็อค มาก !

อยู่ดีๆก็เสียโมจิไป เมื่อเช้ายังเล่นด้วยกันอยู่เลย อะไรกัน…..น้ำตาซึม…..แต่ก็คิดในใจว่า อย่างน้อยโมจิก็ไปสบายแบบไม่ทรมาน เพราะดูจากอาการแล้วเหมือนสลึมสลือ แล้วก็ไปสบายเลย ก็เลยเอาออกมาจากกรง นั่งลูบหัว ร่ำลากันอีกครั้ง หลังจากที่ตัวเมียตายไป ตอนนี้ตัวผู้ตามไปอยู่ด้วยกันแล้ว แล้วก็เอาไปฝังไว้ที่ระเบียงคอนโดที่ปัจจุบันค่ะ พอดีที่ระเบียงมีที่สำหรับปลูกๆอะไรนิดหน่อย

“โมจิ” “โมเอะ” ไปสบายแล้วนะลูก หวังว่าเราจะได้พบตาหวานๆของพวกหนูอีกน้า

Loading Facebook Comments ...