Home » Pets » “ก้อนข้าว” เป็นน้องก้อนขน ต้องอดทนเป็นน้องก้อนขน
“ก้อนข้าว” เป็นน้องก้อนขน ต้องอดทนเป็นน้องก้อนขน

“ก้อนข้าว” เป็นน้องก้อนขน ต้องอดทนเป็นน้องก้อนขน

ก้อนขน..ตอนนี้ก็อายุ 4 ขวบแล้ว สำหรับอายุกระต่ายก็ถือว่าเป็นอายุที่เข้าสู่วัยกลางคนแล้วค่ะ เพราะอายุขัยของกระต่ายโดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 5 ปี แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่ได้นานกว่านั้น 7-10 ปีได้ แถมตอนนี้ก้อนขนก็อยู่ตัวคนเดียว เป็นกระต่ายตัวผู้ที่ทำหมันแล้วอีกต่างหาก เลยกลายเป็นกระต่ายนิ่งๆ หน้าบู่ๆตลอดเวลาค่ะ

ก่อนหน้านี้ก้อนขนมีเพื่อนเป็นตัวเมียนะ ชื่อ”ก้อนฝุ่น” แต่จอยให้เพื่อนไปเลี้ยงต่อได้สักระยะแล้วค่ะ เพราะตอนที่ยังอยู่ที่ห้องเก่า จอยก็เลี้ยงกระต่ายไว้ที่ระเบียงตามปกติ แต่ระเบียงที่นั่นค่อนข้างกว้างมาก กระต่าย 2 ตัวผู้เมีย อยู่ระเบียงกว้างๆ ก็ชอบที่จะอึกันทั่วระเบียงเลย แถมตอนนั้นเป็นกระต่ายขนยาวทั้งคู่ด้วย เลยทำให้ระเบียงสกปรกเร็ว แต่ระเบียงที่กว้าง ทำให้ทำความสะอาดทีนึงก็เหนื่อยมากค่ะ ต้องล้างกันหน้ามืดเลย บอกตรงๆว่าตอนนั้นเลี้ยงไม่ไหว ก็เลยให้เพื่อนไปดูแลต่อ

ผ่านมา 1 ปีกว่าๆ ก็รู้สึกได้ว่าก้อนขนดูเหงาลงไปมาก ย้ายมาคอนโดใหม่ระเบียงก็เล็กลงแล้ว ทำความสะอาดได้ดีขึ้นค่ะ แล้วก็หลังจากที่ “โมจิ” ที่เป็นหนูแอมสเตอร์ของจอยก็ตายไปอีก 1 ตัวด้วย ก็เลยตัดสินใจว่าจะซื้อกระต่ายมาเป็นเพื่อนก้อนขนอีก 1 ตัว (หาเรื่องเพิ่มภาระก็งี้ค่ะ 55) กลับมาเลี้ยง 2 ตัวเหมือนเดิม

พอมีเวลาก็เลยไปลองเดินดูกระต่าย และคิดว่าจะซื้อตัวเมียมา เพราะตัวผู้เหมือนกันจะอยู่ด้วยกันได้ยาก มันอาจจะกัดกันหรือไล่กันได้ค่ะ ก็ไปที่ประจำที่ชอบไปคือ ร้านชั้น 2 ที่ซีคอน ศรีนครินทร์ กับ ร้านกระต่ายหลังพาราไดซ์ แต่ปรากฏว่า..ตัวเมียไม่ค่อยถูกใจเท่าไร่ค่ะ ถูกใจแต่ตัวผู้ มันน่ารักๆทั้งนั้นเลย พี่เจ้าของร้านก็บอกว่า หากตัวผู้ทำหมันแล้วนิสัยมันจะนิ่งๆมากขึ้นค่ะ แล้วหากตัวผู้ที่เอาไปใหม่ตัวเล็กกว่า ก็มีโอกาสที่จะเลี้ยงด้วยกันได้ ก็เลยตัดสินใจลองกลับไปเอาก้อนขนมาเจอหน้ากับตัวผู้ที่ร้านดู

โอ้…ก้อนขนก็ดูนิ่งๆนะคะ ไม่วิ่งไล่กัดเลย อาจเป็นเพราะไม่คุ้นกับสถานที่ ก็เลยไม่ทำอะไร แต่เห็นมันไม่วิ่งไล่ทันทีเลยคิดว่าก็น่าจะอยู่ด้วยกันได้ ถ้าหากเคยชินกันแล้ว ก็เลยเลือกลับมา 1 ตัว เพราะชอบมากค่ะตัวที่เล็งไว้ มันน่าร๊ากกกกมากกกกก ชอบทำท่าทางสนอกสนใจไปหมดอ่ะ ตัวป้อมๆเล็กๆ หูสั้นๆ สุดท้ายก็ตัดสินใจเอากลับบ้านค่ะ

ตั้งชื่อกันอยู่นาน เพราะเห็นว่ามันน่ารักก็เลยอยากให้ชื่อน่ารักๆหน่อยอ่า แต่ทว่า…เวลาเรียกพร้อมกันกับ “ก้อนขน” แล้วมันฟังขัดหูมากก เช่น “ก้อนขน” “โมมิจิ” แบบ…อะไรอ่ะ ไม่เข้ากันอย่างแรง คุยกับ @ripmilla ว่าเราคงต้องตั้งชื่อเป็นตระกูล “ก้อน” เหมือนเดิม คงจะดีกว่า สุดท้าย….ก็เลยได้ชื่อ “ก้อนข้าว” มาค่ะ

 

IMG_0047ป๋มชื่อ “ก้อนข้าว” สวัสดีฮับ

“ก้อนข้าว” เป็นกระต่ายเพศผู้ อายุได้ 2 เดือน  พันธุ์เนเธอร์แลนด์ดรอฟ (ND) กระต่ายแคระ หูสั้นค่ะ ตัวนี้ไม่ได้ตั้งใจจะเอาแพง จะเอาพันธุ์แท้เลย แค่มันน่าร๊ากกกกก แค่นั้นเองง แต่เจ้าก้อนข้าวเนี่ย เป็นพันธุ์แท้ มีใบเพ็ดด้วย โฮ่ยยยยย….เป็นครั้งแรก ที่มีสัตว์เลี้ยงมีใบเพ็ด 555

กลับมาถึงบ้านก็เตรียมที่ทางให้ “ก้อนข้าว” และ “ก้อนขน” เรียบร้อย ก็เลยลองปล่อยให้อยู่ด้วยกันดู ปรากฏว่า….พอเป็นที่ที่ก้อนขนคุ้นเคยเท่านั้นแหล่ะ น้องก้อนข้าวเข้าหาใกล้ๆไม่ได้เลย วิ่งปรี่มาต้อนไล่ทันที แต่อยู่ไกลๆได้อยู่นะคะ คงยังไม่ชินกลิ่นกันเท่าไร่ อาจจะต้องรอสักสัปดาห์นึง อาจจะดีขึ้น

แต่เจ้าก้อนข้าวเนี่ย ถึงแม้จะโดนพี่ไล่มาแค่ไหน ก็วิ่งหนีได้เร็วมาก แถมไม่ค่อยขี้กลัวด้วยนะ หนีเสร็จแปปเดียว ก็วิ่งออกมาจากกรงอีก ตอนนี้จอยก็ปล่อยให้มันอยู่ด้วยกันค่ะ ไม่ได้ขังไว้ในกรง เพราะนอนห่างๆหน่อย ก้อนขนไม่ว่าอะไร แต่อย่าไปยุ่งมาก

ทีนี้….ถ้าสุดท้ายแล้วมันเป็นเพื่อนกันไม่ได้ มันก็ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์แรกที่จอยซื้อมา อยากให้มันมีเพื่อนสินะ…..คงต้องลุ้นกันต่อไปค่ะ อิอิอิ

IMG_0103

บู่ๆ ใครมาอยู่ใหม่ก็ไม่รู้ แบบนี้หม่าม้าก็ไม่รักป๋มจิ . .

IMG_0056

แต่ป๋มน่ารักนะฮับ . .

DSC00664

ตัวเล็กนิดเดียว นอนบนหนังสือหัวเตียงได้สบายๆเลย

IMG_0097

ซ่อนใต้ขาก็ด้ายยยย

IMG_0079

เห็นมั้ย..นอนหลังหมอนใช้พื้นที่จิ๋วเดียว

IMG_0058

แต่ป๋มชอบอยากรู้อยากเห็นนะ

IMG_0059

นั่นอะไรอ่ะ ?

DSC00667

รักป๋มเถอะนะฮัฟ พี่ก้อนขนนนน อ้อนนนน

IMG_0043อะไร !!! ใครเป็นพี่แก หึ๊ !!!

รับน้อง “ก้อนข้าว” และ น้อง “ก้อนขน” ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะเคิ๊ฟฟฟฟฟฟ . . ^ ^”

 

Loading Facebook Comments ...