ทำประกันดีมั้ย? ดียังไง? เพื่ออะไร?

Image

เชื่อว่าคนหลายคนมีอคติกับการทำประกันค่ะ จอยเองก่อนหน้าเมื่อสักประมาณ 10 ปีก่อน ก็เป็นคนนึงที่ไม่ชอบเลย แต่พอโตขึ้นมาเราก็เริ่มที่จะไม่สบายบ้าง ต้องเข้าโรงพยาบาลบ้าง เป็นหวัดง่ายๆเข้ารพ.ทีก็สองพันกว่า โดนค่าใช้จ่ายทีก็จุกค่ะ เลยนึกถึงประกันสุขภาพขึ้นมา แล้วก็เลยได้มีเวลามานั่งคิดว่า ทำไมเราถึงไม่ชอบประกัน หรือ อะไรที่เราไม่ชอบ?

จริงๆแล้วเราไม่ใช่ไม่ชอบประกันนะคะ แต่เราเคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับคนขาย จึงทำให้เราไม่ชอบคนขายซะมากกว่า แต่พอมาถึง ณ ปัจจุบันที่ทางบริษัทและผู้ขายผู้ขายเอง ได้มีการปรับวิธีการขายให้ดีมากขึ้น ทำให้ผู้ซื้อเปิดใจมากขึ้น รวมไปถึงจอยด้วยที่กล้าจะคุยกับคนขายประกันได้มากขึ้นด้วย

ช่วงหลังมานี้เห็นความสำคัญของการทำประกันหลายๆอย่างค่ะ อย่างเช่น นอกจากการดูแลเรื่องเจ็บๆป่วยๆแล้ว ก็อยากทำเงินออมกับการซื้อประกันไว้ด้วยค่ะ เพราะส่วนตัวจอยเองไม่อยากมีลูก เลยอยากทำประกันไว้เยอะๆไว้เพื่อให้เป็นเงินออมในตอนแก่ หรือให้ประกันดูแลสุขภาพเราตอนแก่แทน ก็เลยเริ่มที่จะหาบริษัทประกันที่เราคิดว่ามีสิ่งที่เราต้องการครบถ้วน และคุ้มค่า

จอยมี Requirment นิดหน่อยค่ะ ชอบป่วยแบบออดๆแอดๆ ไม่ค่อยได้แอดมิด ก็เลยอยากได้แบบมี OPD มาช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วย จนสุดท้ายมาเจอบริษัทนึงที่ไม่แน่ใจว่าเหลือบริษัทเดียวแล้วรึเปล่า ก็เลยตัดสินใจซื้อไป แต่ทั้งนี้เนื่องจากพี่คนที่เป็นคนมาอธิบายขายเราเนี่ย เค้ามี Potential สูงระดับเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินได้ด้วย ก็เลยแนะนำการลงทุนกับประกันหลายๆอย่างเพิ่มเติมไปด้วยเลย ก็เลยได้ความรู้มาหลายอย่างเลยค่ะ

นี่ก็สรุปว่าซื้อและใช้กันมา 1 ปีแล้วค่ะ…..กำลังจะตัดสินใจซื้อแบบออมเงินเพิ่ม

 

Classifieds_Image1102554110735

 

 

ว่าแต่…รู้มั้ยคะการทำประกันชีวิตมีประโยชน์อย่างไร? ทำไมเราต้องมี? มีเพิ่อ?

1.  เอาไว้ดูแลคนในครอบครัว หากในกรณีที่ “เราไม่อยู่เร็วเกินไป”

2. เพื่อดูแลตัวเราเองตอนแก่ ในกรณี “เราอยู่นานเกินไป”

3. ประหยัดค่าใช้จ่าย และชดเชยรายได้ต่างๆ เวลาเกิดโรคต่าง และ เจ็บป่วย

4. เพื่อออมเงิน หรือการลงทุน

5. ลดหย่อนภาษี

6. สำหรับนิติบุคคล สามารถทำให้การซื้อประกันเป็นค่าใช้จ่ายได้ **

 

e0b89be0b8a3e0b8b0e0b881e0b8b1e0b899e0b8aae0b8b8e0b882e0b8a0e0b8b2e0b89e1

 

แล้วเราทำประกันแบบไหนได้บ้าง?
ประกันมีหลายรูปแบบมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ บลาๆๆ โดยรูปแบบแต่ละอย่างก็จะลงลึกไปแบบไม่เหมือนกันอีก เช่น ประกันชีวิตอันนี้เหมาะกับการทำเป็นเงินออม , ประกันสุขภาพอันนี้เน้นเรื่องโรคร้าย , ประกันแบบนี้ทั่วๆไป หรือ ประกันตัวนี้สิทธิประโยชน์เหมาะกับการเป็น “ประกันเด็ก”

“ประกันเด็ก” เป็นอะไรที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะเด็กมักจะไม่สบายง่ายมากๆ แต่มีบริษัทประกันน้อยมากที่จะรับ อันนี้ต้องดูกันดีดีและศึกษากันสักหน่อยค่ะ

556000014979801

————————————————————————-

 

tax-saving-investments

 

ออมเงิน ทำไมไม่ออมกับธนาคาร?

จริงๆแล้วการออมเงินกับประกันมีข้อดีหลายอย่างมากที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ค่ะ

1. ไม่เสียภาษีกับค่าดอกเบี้ยที่ได้ค่ะ เพราะจริงๆประกันไม่ได้เรียกว่าเป็น “ดอกเบี้ย” ค่ะ

2. สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

3. ได้รับการคุ้มครองจากการเจ็บป่วย

4. ได้เงินคืนมากกว่าด้วย

 

ทั้งนี้การทำประกันก็ไม่ใช่ไม่มีข้อเสียแต่อย่างใด ผู้ซื้อเองก็จะต้องอ่านเงื่อนไขตามสัญญาได้อย่างครบถ้วน และต้องทำความเข้าใจหลักการบางอย่างเพิ่มเติมค่ะ ขึ้นอยู่กับเราว่าเห็นว่ามันเป็นเรื่องดีในชีวิตเราแค่ไหน แต่จอยว่ามันไม่ใช่เรื่องแย่ในการที่จะมีสักฉบับสองฉบับนะคะ อย่างน้อยๆก็คุ้มครองชีวิตเราและคนในครอบครัวเราได้ เป็นหลักประกันให้กับครอบครัวค่ะ

 

อยากทำความเข้าใจเพิ่มเติมลองอ่านได้ที่นี่ค่ะ Khun Prakan Online หรือโทรปรึกษาได้เลยค่ะ โดยแจ้งว่ามาจากเว็บ joyzstick.com
คุณต๋อง / 087-711-7585 / tong142@gmail.com

Loading Facebook Comments ...