Home » Beauty » เหตุใดเราจึงต้องถนอมและดูแลอวัยวะที่สําคัญอย่าง “ดวงตา”
เหตุใดเราจึงต้องถนอมและดูแลอวัยวะที่สําคัญอย่าง “ดวงตา”

เหตุใดเราจึงต้องถนอมและดูแลอวัยวะที่สําคัญอย่าง “ดวงตา”

เทคโนโลยีในชีวิตประจําวันเราในตอนนี้ นอกจากจะต้องทํางานผ่านหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันแล้ว ยังไม่พ้นที่จะต้อง อัพเดทข้อมูล ข่าวสารผ่าน Social Network ต่างๆ ทั้งผ่านหน้าคอมฯ หรือแม้กระทั่งมือถือตลอดเวลา ไม่ใข่แค่ ภายในเวลาทํางาน แต่เป็นทุกช่วงเวลาตั้งแต่ตื่นยันก่อนนอนเลยทีเดียว

2275901_m1mst1w600q75v63477_4_Themenfoto_Expertentelefon_Burn-out_26.01.12_Foto_djd_Ergo_Direkt_Versicherungen

ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่เราลืมตาตื่นนอน จนถึงเวลาเราได้พักสายตาคือตอนนอน เราใช้สายตาในการทําในสิ่งที่ เรียกว่าหลากหลายมากขึ้นมาก ก่อนหน้าที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทสําคัญมากขนาดนี้ กว่าเราจะล้าจากการใช้ สายตา คงจะต้องทํางานแบบไม่หลับไม่นอน แต่ตอนนี้ไม่ต้องถึงขนาดที่ต้องทํางานหักโหมขนาดนั้น เราก็อาจจะมี การปวดตาในระหว่างวันได้ หรือแม้กระทั่งลามไปจนปวดหัวมากในบางราย ขนาดตัวจอยเองที่สายตาค่อนข้าง ปกติมาก ไม่ต้องใส่แว่น หรือต้องเพ่งอะไรมากมาย ก็ยังมีอาการปวดตาบ้างในบางวัน ยิ่งหากวันไหนจะต้องมีการ อ่านตัวหนังสือผ่านหน้าจอคอมนานๆ ก็มีโอกาสที่สายตาจะล้าได้มากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้สายตาเราสั้นมากขึ้นอีก ก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้น..ไม่ใช่ว่าสายตาสั้นอยู่แล้ว เราจะไม่ควรดูแลสายตาเราได้ซะเมื่อไร่

การถนอมหรือการดูแลสายตามีกันอยู่หลายวืธีเช่น
1. การพักสายตาการทํางาน
2. การปรับแสง ณ บริเวณที่ทํางาน
3. รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบํารุงสายตา
4. รับประทานอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องหารบํารุงสายตาโดยตรง

EvtBa9M

ไม่ว่าจะเป็นการพักสายตา หรือปรับแสงที่ทํางานให้เป็นแสงที่มีส่วนเอื้อในการทํางานต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากใน การจัดการ ส่วนให้รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยเรื่องการบํารุงสายตา ก็มีมากหลากหลายอย่าง ทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพร วิตามิน หรือแม้กระทั่ง สารอาหารต่างๆ เช่น แครอท , บีทรูท , มะเขือเทศ , บล๊อคโคลี่ , กล้วย , ข้าว จําพวกขัดสีน้อย , วิตามิน B รวม , วิตามิน A , สังกะสี , โพแทสเซียม , โซเดียม , โอเมก้า 3 , เบต้าแคโรทีน หรือ สมุนไพรต่างๆ ฯลฯ

แต่ถามว่าการที่เราจะบํารุงสายตาเพื่อให้ดวงตากลับมาทํางานได้ดีขึ้น จะต้องทานอาหารจําพวกนี้ในปริมาณที่มาก พอที่จะช่วยได้ก็เรียกว่ายากมากค่ะ เพราะฉะนั้นเรียกได้ว่าการรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยบํารุงสายตาโดยตรง เลย น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะค่อนข้างสะดวกในการรับประทาน แล้วก็ยังสามารถให้สารอาหารที่ครบถ้วนดี (ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้ออาหารเสริมแต่ละยี่ห้อนะคะ)

[divide]

วันนี้จอยมีโอกาสได้รับอาหารเสริมบํารุงสายตาตัวนึงมาเพื่อนํามารีวิว เลยได้มีโอกาสรับประทานเองไปด้วย เพราะ ก่อนหน้านี้บอกตรงๆว่าจอยเองก็ขาดการดูแลเรื่องนี้เช่นกัน ก็เลยสนใจที่จะศึกษาเรื่องอาหารเสริมดวงตากันบ้าง ปกติจอยทานแค่วิตามินเสริม กับ จมูกข้าวเท่านั้นค่ะ

อาหารเสริมตัวนี้มีชื่อว่า Messo ค่ะ โดยปกติแล้วอาหารเสริมบํารุงสายตา เท่าที่เห็นตามท้องตลาด จะค่อนข้างเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ผสมกับวิตามินและสารอาหารประเภทต่างๆ เป็นส่วนใหญ่ แต่ตัว Messo นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจาก สมุนไพรอย่างเห็ดหลินจือและโสมเป็นหลักค่ะ

photo 1

photo 2

แล้วก็นอกจากเห็ดหลินจือและโสมแล้ว ยังประกอบกับสมุนไพรอีก 10 ชนิดด้วยกัน
1. Astaxanthin สารในกลุ่ม Xanthophyll group / Carotenoid Family (แซนโทรฟิลล์ ตระกูลแคโรทีนอยด์) เป็น สารสีแดงที่พบได้ในปลาแซลมอน เปลือกกุ้งและปู ที่ช่วยเรื่องในการต้านอนุมูลอิสระ ที่แรงกว่าวิตามินอื่นๆมาก

2. Goji Berry มันคือโกจิเบอร์รี่ ที่เราได้ยินจากโฆษณาบ่อยๆนั่นแหล่ะค่ะ ภาษาจีนที่เราเรียกติดปากกันมานานก็ คือ “เก๋ากี้” นั่นเอง เป็นสมุนไพรที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ช่วยชะลอความแก่

3. Billberry ผลบิลเบอร์รี่ เหมาะมากสําหรับคนที่มีปัญหาสายตาเลยค่ะ เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเอนไซม์ หลายตัวที่อยู่ภายในจดประสาทตา จึงทําให้สมรรถภาพในการมองเห็นในที่มืด ทําให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ลดความ เสี่ยงของการตาบอดด้วย

4. Royal Jelly เป็นนมน้ําผึ้งธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสารอาหารเยอะมาก เช่น วิตามิน B5 , B6 , C , A , D , E หรือ กรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่านมวัวประมาณ 5 เท่าได้ และยังสามารถลดการอักเสบของเซลล์มะเร็ง ได้อีก

5. Lutein สาลูทีนเป็นสารจากธรรมชาติ ที่พบได้ในบริเวณลูกตา โดยสารนี้จะฉาบอยู่บนบริเวณจุดรับภาพ ซึ่ง สําคัญที่สุดในจอประสาทตา ช่วยในการดูดซับแสงและป้องกันความเสื่อมจุดด่างในดวงตาได้ค่ะ

6. Korean ginseng โสมจากเกาหลี โสมเองก็เป็นสมุนไพรที่มีชื่อที่สุดและแพงที่สุดในเกาหลีและจีนเลย ซึ่งเป็น สมุนไพรที่ช่วยเสริมพลังให้กับอวัยวะต่างๆในร่างกาย จึงเป็นสมุนไพรที่ผู้คนนิยมในการบํารุงร่างกาย บํารุงกําลัง

7. Bitter melon มะระ ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชผักที่เรียกได้ว่ามีรสชาติ “ขม” ที่คนไทยส่วนใหญ่อาจจะไม่ชอบทานเลย แต่ก็ อย่างว่าค่ะ “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” จึงทําให้มะระเป็นยาอย่างนึงได้ดีทีเดียวค่ะ สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทาน โรคต่างๆได้ ลดระดับคลอเรสเตอรอล และ ไตรกีเซอไรด์ในตับอย่างดี , แก้อาการตาฟ่าฟาง ให้สว่างสดใสขึ้นได้ แถมยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะเออ

8. Centella asiatica ใบบัวบก ที่เค้าว่า “แก้ช้ำใน” ก็เพราะว่าใบบัวบกมีฤทธิ์ในการทําให้แผลหายเร็วขึ้น ลด อาการอักเสบ แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนด้วย

9. Cinnamon อบเชย เป็นเครื่องเทศที่ให้กลิ่นหอม สามารถลดปริมาณน้ําตาลในเลือดได้ เหมาะสําหรับคนเป็นเบาหวาน แถมยังให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวพรรณได้ดีค่ะ

10. Emblica สุดท้ายคือมะขามป้อมค่ะ สารในมะขามป้อมจัดเป็นสารยอดนิยมในการทําครีมบํารุงผิวขาว ซึ่งมีส่วน ช่วยลดการทําลายผิวจากแสงแดดได้ดี ช่วยต้านการอักเสบ ทําให้สิวยุบตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

[divide]

อ่านจากส่วนผสมทั้ง 10 ชนิดแล้ว นอกจากจะช่วยเรื่องบํารุงสายตาแล้ว หลายๆอย่างยังช่วยเรื่องสารต้านอนุมูล อิสระ และช่วยในเรื่องผิวพรรณอีกด้วยแหะ ….ไม่น่าเชื่อว่าพืชผักสมุนไพรเหล่านี้จะมีส่วนช่วยอะไรๆได้หลายเรื่อ งมากๆ ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้กินซะเท่าไร่ – -” อย่างนี้..สงสัยว่าตอนนี้จะมีวิตามินเพิ่มอีก 1 ตัวเพื่อเสริมสร้าง ร่างกายซะแล้วค่ะ

แต่ถึงอย่างไร…การกินวิตามินบํารุงส่วนต่างๆของร่างกาย ก็ไม่ได้หมายความว่าร่างกายเราจะแข็งแรง หรือ สามารถทดแทนส่วนอื่นๆที่ขาดไปได้หมดนะคะ สุดท้ายอย่าลืมออกกําลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี แล้วก็พักสายตา ระหว่างทํางานเพื่อดูแลสายตากันด้วยค่ะ :) 

689666-img-1373164032-3

 

สนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปใช้สามารถโทรสอบถาม Call Center ได้เลยค่ะที่ 087-622-2228 หรือเบอร์โทรบริษัท 02-415-4619 ค่า

 

Loading Facebook Comments ...