Home » Blog » ขอโทษนะ “ก้อนฝุ่น”
ขอโทษนะ “ก้อนฝุ่น”

ขอโทษนะ “ก้อนฝุ่น”

จากตอนที่แล้วที่จอยลงท้ายแบบสงสัยเอาไว้ว่า “ก้อนฝุ่น” กระต่ายเพศเมียที่ว่าเนี่ย มันจะท้องจริงๆหรือ? วันนี้เราจะมาอัพเดทกันสักหน่อย ถึงว่ามันจะช้าไปสักพักแล้วก็ตามค่ะ

หลังจากที่จอยเขียนแบบสงสัยเอาไว้ว่า ก้อนฝุ่น มันคงจะท้อง เพราะมันมีอาการแปลกๆ เช่น กัดขนตัวเอง หรือกระทั่งขุดพื้นกรง หลังจากที่กำลังสงสัยและ พยายามจะจัดเตรียมกรงให้เผื่อว่าจะท้องจริงๆ แต่ก็ยังไม่เรียบร้อยดีเลยค่ะ เพราะยังไม่มีตะกร้าสำหรับคลอดเลย จากนั้นไม่ถึง 1 วัน ความสงสัยก็หายไป กลายเป็นความตกใจแทน !

ในขณะนั้นจอยไม่ได้สนใจอะไรเลย นอกจากดูซีรีย์เกาหลีในวันหยุดสบายๆ ได้ยินเสียงกระทืบกรงอยู่ที 2 ที ซึ่งเสียงแบบนี้เป็นปกติมากค่ะ บางทีมันอาจจะกำลังกัดชามข้าวแล้วคว่ำเล่นอยู่ก็ได้ จอยก็เลยนั่งดูไปเรื่อยๆตั้งแต่ช่วงเย็นไปเพลินจนถึงเที่ยงคืน และด้วยความตกใจที่ยังไม่ได้ให้ข้าวน้องกระต่าย ก็เลยเดินไปที่ระเบียง..

ปรากฏว่ามีตัวอะไรไม่รู้นอนดิ้นอยู่ที่พื้น  !!! รีบเปิดไฟดู ก็ตกใจอีกเป็นล้านเท่าค่ะ เพราะที่นอนดิ้นอยู่นั่นมันลูกกระต่าย !!!! แถมตกออกมาจากกรงด้วย ! ตกใจทำอะไรไม่ถูกเลยล่ะค่ะ เพราะยังไม่ได้เตรียมใจจะรอคลอดเลย แค่เตรียมใจว่าจะท้องเอง แถมตอนกระต่ายคลอดลูกจอยก็ไม่ได้สนใจอีกด้วย คลอดตั้งแต่เมื่อไร่ ?!

และลูกกระต่ายที่ตกออกมานอกกรง ก็เพราะว่ากรงที่จอยให้ตัวเมียอยู่เป็นกรงใหญ่ค่ะ ซี่กรงด้านข้างก็กว้างพอสมควร อีกอย่างนึงจอยก็ยังหาตระกร้ามาใส่ในกรงเพื่อให้มันเลี่้ยงลูกไม่ได้เลย ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ มือสั่น ไม่รู้ว่าจะเอาลูกมันเข้ากรงยังไงดี สุดท้ายก็ต้องพยายามเอาผ้ามาค่อยๆหุ้มลูกกระต่าย แล้วก็เอาไปไว้ด้านในกรงค่ะ

จึงสรุปได้ว่า “ก้อนฝุ่น” ท้องจริงๆค่ะ แถมคลอดไม่บอกกันด้วย คลอดออกมาทั้งหมด 5 ตัว แต่ตัวสุดท้ายตายอยู่ก่อนแล้วค่ะ แต่ละตัวดูออกเลยว่าใครคลอดก่อนหลัง เพราะจะเรียงกันนอนอยู่ตั้งแต่ตัวใหญ่สุดไปจนเล็กสุดเลย และหลังจากตั้งสติได้ ก็ไปหาอะไรที่จะพอใส่ลูกกระต่ายแทนตระกร้ามาใส่แทนไปก่อน (ต้องพยายามหยิบลูกโดยใช้ผ้า เพราะกลิ่นตัวเราจะได้ไม่ติดตัวลูกกระต่ายค่ะ)


สังเกตว่าตัวไม่เท่ากันค่ะ

หลังจากนั้น วันรุ่งขึ้น จอยก็รีบตื่นมาดูทั้งแม่และลูกกระต่ายว่ายังสบายดีอยู่มั้ย โดยหาข้อมูลเรื่องลูกกระต่ายมาบ้างแล้วว่า ให้สังเกตพุงลูกกระต่ายว่าเหี่ยวรึเปล่า ถ้าเหี่ยวๆแสดงว่าแม่มันไม่ได้ให้นมลูก หรือว่ามันไม่ได้กินนมแม่ แล้วหากไม่ได้รับนมล่ะก็ ลูกกระต่ายจะตายเร็วมาก  ก็เลยยิ่งตกใจเข้าไปใหญ่ค่ะ เดินทางสังเกตบ่อยมาก ไม่แน่ใจว่าที่เห็นๆอยู่นั่นเรียกว่า พุงเหี่ยว รึเปล่า? แต่เท่าที่สังเกตดู ลูกกระต่ายผอมลงๆ ในเวลา 2 วัน เหมือนแม่ไม่เลี้ยง

และจากการศึกษาเพิ่มเติมก็ได้พบว่า ถ้าแม่ไม่ให้นมลูกเราสามารถใช้นมแมว (ทั้งชนิดผง และ ชนิดน้ำ) มาป้อนลูกกระต่ายได้ไปพลางๆ จอยก็เลยไปหาซื้อมาเพื่อป้อนค่ะ แต่ก็ป้อนกันไม่เป็นเท่าไร่ และด้วยความพยายามอันสุดฝีมือกันแล้ว ปรากฏว่าลูกกระต่ายที่จอยป้อนมันทุกตัว ดูแลมากับมือ ก็ค่อยๆตายทีละตัวๆ เช้าตัว เย็นตัวเลยล่ะค่ะ …จอยเสียใจมาก..ทุกครั้งที่มีลูกกระต่ายตาย จอยจะนั่งมองแบบปวดใจทุกครั้ง แล้วก็คิดในใจว่า “จอยไม่สามารถช่วยอะไรพวกมันได้เลยเหรอ?”

ภายในเวลาไม่ถึง 4 วัน สุดท้ายลูกกระต่ายก็ตายหมด แล้วก็เพิ่งมารู้ทีหลังว่า เราควรบังคับแม่กระต่ายให้นอนหงายแล้วเอาลูกๆมากินนมแม่ด้วย ไม่ควรป้อนแต่นมแมว เพราะนมแม่มีจุลินทรีย์หรือเชื้ออะไรสักอย่าง ที่ดีต่อกระเพาะลูกกระต่ายมากกว่านมแมว หากกินแต่นมแมวอย่างเดียว ลูกกระต่ายอาจจะท้องอืดตายได้เช่นกัน

เห็นรูปลูกกระต่ายแบบนี้ จอยยังรู้สึกไม่ดีทุกครั้งเลย เป็นเพราะจอยเลี้ยงไม่ดี เลี้ยงไม่เป็นด้วย แต่ก็ขออโหสิกรรมกันไปแล้วค่ะ….ตอนนี้เข็ดมากมาย พยายามไม่ปล่อยให้กระต่ายตัวผู้กับตัวเมียอยู่ด้วยกันเด็ดขาด จนกว่าจะเอาไปทำหมัน ! ไม่งั้น..เดี๋ยวจะมีชีวิตลูกกระต่ายมาเสี่ยงอีก


หน้าตาแม่ที่ไม่เลี้ยงลูกค่ะ !


ส่วนนี่ก็แม่ที่เลี้ยงลูก แต่ไม่รอด T_______________T

———————————————————————————

เลี้ยงลูกกระต่าย สำหรับบางคนที่รอดมาได้ก็คงรู้สึกว่าไม่ยากค่ะ แต่สำหรับจอยถือว่าเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่เลี้ยงกระต่ายตัวผู้ และ ตัวเมีย ก็ระวังๆกันด้วยน้า ไม่ว่าจะกี่ชีวิตคุณก็ต้องรับผิดชอบเค้านะ !


ขอโทษนะ “ก้อนฝุ่น” (ปลอบใจกันและกัน…)

Loading Facebook Comments ...