Home » Blog » วางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวด้วยระบบออนไลน์
วางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวด้วยระบบออนไลน์

วางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวด้วยระบบออนไลน์

อากาศร้อนๆแบบนี้ แดดแรงเปรี้ยงไม่เว้นวันขนาดนี้  ชวนให้คิดว่าเราน่าจะวางแผนไปเที่ยวไหนกันสักที่ในประเทศไทยบ้างนะคะ ส่งเสริมการท่องเที่ยวสักเล็กน้อย แต่ถ้าจะไปแบบดุ่ยๆไปเลย ไม่ศึกษาสถานที่จะไปก็คงไม่ดี จะไปซื้อหนังสือมาอ่านหาข้อมูล บางครั้งข้อมูลนั้นๆก็ไม่ค่อยอัพเดทสักเท่าไร่ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะจริงๆแล้วเราสามารถวางแผนไปเที่ยวโดยใช้ระบบออนไลน์ทั้งหมดได้อย่างสบายๆเลย ..แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง จอยจะไปช่วยวางแผนนั้นกันค่ะ

อันดับแรก จะไปไหนดี?
จะไปทะเล ภูเขา น้ำตก ผจญภัย ลุยป่า ลุยฝน เลือกได้ตามสบายเลยค่ะ เราตัดสินใจกันได้แล้วว่าจะไปไหน และทำอะไร แต่หากสถานที่ที่เราจะไป ยังไม่เคยไป และทำให้เราไม่มีความมั่นใจใดๆเลย ก็สามารถไปอ่านรีวิวต่างๆจากผู้ที่เคยไปมาแล้วได้ง่ายๆที่ Google Blog Search ค่ะ เพราะการหาจาก Blog เป็นการหาข้อมูลจากผู้ใช้ หรือผู้ที่เคยไปมาแล้วจริงๆ ไม่ใช่โฆษณา จะทำให้เราได้ข้อมูลที่เป็นจริงมากกว่าค่ะ

โดยไปที่หน้า Google และคลิกไปที่ บล็อก (Blog) ตรงด้านบน แล้ว Search และใช้คีย์เวิร์ดเหมือนเวลาเรา Search ใน Google นั่นแหละค่ะโดย Google จะทำการค้นหาตามคีย์เวิร์ดนั้นๆ แต่จะค้นหาเฉพาะเว็บที่เป็น Blog มาให้ ตามตัวอย่างนี้จอยเลือกจะไปหัวหิน เลยหาข้อมูลที่หัวหินสักหน่อย

อันดับที่สอง จะไปเมื่อไร่?
หลังจากที่เลือกสถานที่ และหาข้อมูลของสถานที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาดูเรื่องวันที่จะไปและระยะเวลาในการไปกันค่ะ เพราะช่วงนี้อากาศโลกเราก็แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้จะหน้าร้อนฝนก็ยังตกอยู่แบบนี้ เพราะจอยเองก็เคยไปทะเลในหน้าร้อนแต่ไปแล้วฝนก็ดันตกตลอดเวลา ทำให้ทริปนั้นกร่อยๆและไม่สนุกเลยล่ะค่ะ ถ่ายรูปก็ไม่สวยด้วย ฉะนั้นการหาช่วงเวลาที่เหมาะสมและหาข้อมูลมาอย่างดี ทำให้ทริปของเราสนุกและราบรื่นค่ะ

ก่อนอื่นก็ต้องตรวจดูช่วงวันและเวลาที่เราและเพื่อนๆของเราสะดวกกันก่อน หลังจากนั้นก็เข้าไปตรวจดูเรื่องสภาพอากาศในสถานที่ที่เราจะไป กับช่วงเวลานั้นๆ

เข้าไปที่หน้าแรกแล้วก็สามารถพิมพ์หาสถานที่นั้นๆ ได้จากช่อง Search ด้านบนเว็บไซต์
โดยใส่ (,) และตามด้วยชื่อประเทศไทย จะได้หาเจอได้ง่ายๆค่ะ

พอกด Search เรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้ามาที่หน้าบอกสภาพอากาศ ซึ่งเราสามารถเลือกดูสภาพอากาศได้ในหลายๆรูปแบบเช่น ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงถัดไป , วันนี้ , พรุ่งนี้ หรือดูได้มากสุดในระยะ 10 วันค่ะ

อันดับที่สาม จะนอนที่ไหน?
จากที่เรามีสถานที่คร่าวๆที่จะไปแล้ว มีแผนกำหนดระยะเวลาแล้ว ต่อไปก็ต้องหาโรงแรม หรือ รีสอร์ท เพื่อที่จะเป็นที่พักพิงของเราในยามค่ำคืนกันค่ะ จอยแนะนำให้ลองใช้ At Thailand Hotel.com ซึ่งเป็นบริการจองโรงแรมผ่าน Internet ซึ่งเว็บไซต์นี้จอยชอบมาก เพราะมี Feature ให้เลือกที่พักเยอะดี ข้อมูลการรีวิวค่อนข้างเยอะ มี Call Center ไว้ให้ถามกรณีงงกับการใช้บริการหน้าเว็บ เว็บไซต์โดยรวมดูไว้ใจได้และน่าเชื่อถือค่ะ ..ที่สำคัญ บางโรงแรมให้ส่วนลดเยอะมาก อย่างที่โรงแรมพัทยานี่เห็นได้ส่วนลดไป 70% ก็แทบอยากเปลี่ยนที่เที่ยวเหมือนกันค่ะ(ลองเปรียบเทียบราคาจากหน้าจองของระบบ At Thailand Hotel.com กับ เว็บของโรงแรมดูนะคะ)

โดยเลือกจังหวัด ตามด้วยพื้นที่ที่เราจะไป และตามด้วยช่วงเวลา เหมือนเวลาจองตั๋วเครื่องบินเลยค่ะ

หลังจากกดค้นหาแล้ว เว็บก็จะแสดงผลสถานที่พักตามที่เราค้นหามาให้ เหมือนทั่วๆไปค่ะ มีรายละเอียดของที่พักต่างๆให้เช่น มีคนให้ดาวที่พักนี้อย่างไร รูปสถานที่พัก มีห้องพักอย่างไรบ้าง สิ่งอำนวยความสะดวก และ แผนที่ให้

ซึ่งตรงนี้เราก็สามารถเลือกที่พักที่ชอบแล้วกด Booking หรือจองที่พักนั้นๆผ่านเว็บไซต์ได้เลย (จ่ายผ่านบัตรเครดิต) โดยเมื่อเราจองเรียบร้อย ทางเว็บก็จะออกใบเสร็จให้เราเลย เพื่อเป็นการยืนยัน เพราะฉะนั้นเราเองก็มั่นใจได้ว่าเราจะได้พักตามที่จองนั้นจริงๆค่ะ แต่ที่จอยชอบเรื่อง Feature ที่ว่าก็คือ

เราสามารถเลือกหาที่พักที่ถูกใจได้ง่ายขึ้นได้ โดยหาตามความต้องการ
เช่น ตามงบประมาณ ตามขนาดโรงแรม หรือ ตามสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

เพราะอย่างจอยเองก็ต้องการหาที่พักที่สามารถนำสัตว์เลี้ยงไปด้วยได้ มี Wifi และ สระว่ายน้ำ ก็สามารถเลือกหาได้เลย สบายมากค่ะ แบบนี้จอยจะได้เอากระต่ายไปเที่ยวทะเลด้วยได้สักที  Theme ของทะเลครั้งนี้คือ “ก้อนขน On The Beach” 5555

อันดับที่สี่ จะไปอย่างไร?
วางแผนเที่ยวสำหรับทริปครั้งนี้มา 3 ขั้นตอนแล้ว หาที่เที่ยวได้แล้ว หาวันเที่ยวได้แล้ว แถมยังหาที่นอนได้แล้วด้วย แต่ก็ยังขาดอีก 1 ขั้นตอนสำคัญค่ะ คือการเดินทาง เพราะมันทำให้เราไปถึงจุดหมายตามที่ได้วางแผนมา แล้วเราจะไปอย่างไรดี?

คงมีให้เลือก 3 รูปแบบค่ะ

  1. รถทัวร์ เลือกเลยค่ะจะไปภาคไหนซึ่งบางทัวร์ก็จะสามารถจองผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลยหากเป็นสมาชิก หรือโทรไปจองแล้วทำการจ่ายผ่าน เซเว่นก็ได้ค่ะ แต่หากจะไป กรุงเทพฯ , ขอนแก่น , อุบลฯ , บุรีรัมย์ หรือเชียงใหม่ จอยแนะนำ นครชัยทัวร์ค่ะ บริการดี ยิ่งถ้าหากนั่ง First class ไปด้วยยิ่งสบายเลยล่ะค่ะ
  2. เครื่องบิน ถ้าในประเทศก็แนะนำ 3 เจ้าค่ะ Air Asia , Nok Air , และ การบินไทย ถึงจะแพงหน่อยแต่ก็รักคุณเท่าฟ้าน้า ทั้ง 3 เว็บไซต์นี้สามารถจองตั๋วเครื่องบินผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เช่นกันค่ะ
  3. รถยนต์ อันสุดท้ายนี่เหมือนจะยากนะคะ หากจะเดินทางไปเอง แต่จริงๆแล้วหากมี GPS หรือมือถือที่ใช้ Google Maps ได้ แค่นั้นก็ถือว่าง่ายสำหรับการเดินทางแล้วค่ะ แค่ขอเส้นทางจาก Google Maps จากต้นทางที่เราอยู่ กับปลายทางที่เราจะไป แค่นี้เราก็ถึงปลายทางได้อย่างสบายๆแร้น

อันนี้จอยได้ค้นหาที่พักตามความต้องการมาแล้ว โดยสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าได้ มีสระว่ายน้ำ และ Wi-Fi
ทำการจองเรียบร้อยก็นำชื่อโรงแรมมาค้นหาใน Google Maps และทำการ Direction ก็เรียบร้อย

เท่านี้ก็สามารถทำให้ทริปเที่ยวของเราในครั้งนี้ สนุก ราบรื่น ได้ทุกอย่างตามความต้องการ แถมยังสามารถไปยังจุดหมายได้อย่างสบายๆแล้วล่ะค่ะ

นี่เป็นแค่แผนการเตรียมตัวเพื่อไปเที่ยวของจอย ที่นำมาแชร์ให้ทุกคนได้ดูค่ะ แต่สำหรับตัวจอยเองตอนนี้ อยากไปทะเลมากมายแล้วเหมือนกัน แต่ยังติดการเตรียมตัวอันดับสองอยู่ค่ะ เพราะยังหาช่วงวันว่างพร้อมกันกับ @ripmilla ไม่ได้เลย แงๆ T_T

Loading Facebook Comments ...