Home » Blog » การทำ Passport
การทำ Passport

การทำ Passport

เพิ่งไปทำพาสปอร์ตใหม่มาค่ะ เพราะเล่มเดิมหมดอายุ เลยเอามาเล่าให้ฟังว่าตอนนี้กระบวนการมันเป็นอย่างไร แล้วใช้เวลานานมั้ย ก่อนหน้านี้ (เมื่อสัก 5 ปีก่อน) จอยไปทำพาสปอร์ตที่สาขาเซ็นทรัล บางนา เราแทบจะต้องไปรอคิวกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อรับคิว กว่ากระบวนการจะเรียบร้อยก็ล่อไป 3-4 ชม. แหน่ะ แต่ครั้งนี้จอยก็ไปทำที่เดิมค่ะ สาขาเซ็นทรัล บางนา แต่เค้าย้ายจากสำนักงานชั่วคราวที่เคยอยู่ชั้นใต้ดิน มาอยู่ที่ชั้น 5 เรียบร้อยแล้ว

DSC05806

DSC05808

จากหน้าประตูเราก็จะเห็นกาาต่อคิวแบบนี้เลยค่ะ สำนักงานสาขานี้เปิด 09.00 – 15.00 น. รอบนี้ไม่ไปเช้าค่ะ จอยไปถึงประมาณบ่ายสอง คิวก็เท่าที่เห็นเลย ไม่เยอะเท่าไร่ ไม่เยอะเท่าต่อคิวซื้อ Garett ด้วยซ้ำไป แปปเดียวก็เคลียร์คิวแล้วค่ะ

DSC05807

เอกสารที่ต้องใช้มีแค่บัตรประชาชนค่ะ ถ้าไปต่อก็เอาเล่มเดิมไปด้วยแค่นั้นเอง โดยไม่ว่าจะมาทำใหม่หรือมาต่ออายุก็ต่อแถวเดียวกันค่ะ เพราะว่ามันคือการออกเล่มใหม่เหมือนกัน ต่อคิว และ เตรียมเอกสารแล้วยื่นให้เค้า เค้าจะยื่นกลับมาให้เราโดยมีเอกสารให้เราเขียน 1 ใบ

เสร็จปุ๊ปจะถูกให้เดินมาอีกส่วนนึงเพื่อให้มาวัดส่วนสูงค่ะ เสร็จเรียบร้อยก็ค่อยไปกรอกเอกสาร โดยจะมีที่ให้เขียนและปากกาให้ (แต่ถ้าเอาไปเองจะดีกว่าค่ะ มันแย่งกันเพราะปากกาบางด้ามมันไม่ติด – -“)

ส่วนการมารับเล่มหากมารับด้วยตัวเองจะใช้เวลาประมาณ 3 วันก็มารับได้ค่ะ  หรือเลือกเป็นส่งไปรษณีย์ก็ได้ใช้เวลา 1 สัปดาห์ (ค่าส่ง 40 บาท จ่ายพร้อมตอนจ่ายค่าธรรมเนียมเลย)

DSC05809

DSC05810

DSC05811

กรอกเอกสารเรียบร้อบก็ไปนั่งรอหน้าห้องอีกห้องนึง แล้วจะมีเจ้าหน้าที่คอยเรียกคิวทีละเยอะๆเป็นล๊อตๆ เข้าไปรอด้านในอีกที แต่เนื่องจากคนไม่เยอะค่ะ พอเขียนเสร็จก็ถูกเรียกเข้าไปนั่งรอด้านในพอดี โดยภายในนี้ก็จะเป็นห้องสำหรับทำพาสปอร์ตแล้วค่ะ มีบูธอยู่ประมาณ 40-50 บูธ เรียกได้ว่ารองรับตอนคนเยอะๆได้เลยค่ะ แต่คนไม่เยอะก็จะมีเจ้าหน้าที่อยู่สัก 10-20 บูธ

DSC05814

DSC05815

การแต่งกายในการถ่ายรูปทำพาสปอร์ต ไม่จำเป็นเรื่องปกเสื้อแล้วนะคะ ขอแค่เป็นเสื้อที่สุภาพ และไม่โป๊ค่ะ ส่วนเรื่องใครอยากถ่ายแลวดูดีก็อีกเรื่อง แต่ภาพจะเป็นขาวดำและถ่ายเห็นแค่ไม่เกินไหล่อยู่แล้ว ไม่ยากค่ะ

จอยรอคิวอยู่สัก 10 นาที ก็ถูกเรียกคิวแล้วค่ะ Process หลังจากนี้ก็ตามขั้นตอนปกติเลย ถ่ายรูป ออกเล่ม ประมาณ 5-10 นาที เสร็จเรียบร้อยก็ให้เดินไปที่เคาท์เตอร์ตรงด้านหน้าทางออก เพื่อชำระค่าธรรมเนียมก็เป็นอันเสร็จสิ้น ค่าธรรมเนียมประมาณ 1,xxx บาท (ถ้าเลือกเป็นส่งไปรษณีย์เพิ่มอีก 40 บาท)

รวมเบ็ดเสร็จตั้งแต่ต่อคิวจนจบ Process ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง – 40 นาทีเองค่ะ ถือว่าใช้เวลาน้อยมาก จาก 4 ชั่วโมง – -” แต่คิดว่านอกจาก Process ดีขึ้นแล้ว คนยังไม่เยอะเหมือนเดิมด้วยค่ะ เหมือนพ้นช่วงวิกฤตมาแล้ว ก็เลยไม่เยอะเท่าไร่

ใครมีแผนที่จะไปเที่ยวไหนก็อย่าลืมเช็ควันหมดอายุ หรือเตรียมเรื่องพาสปอร์ตดีดีนะคะ บางประเทศหากพาสปอร์ตเรามีอายุไม่ถึง 6 เดือนไปไม่ได้น้า ….

Loading Facebook Comments ...