Home » Blog » และแล้ว..โมจิกับโมเอะก็มีลูก
และแล้ว..โมจิกับโมเอะก็มีลูก

และแล้ว..โมจิกับโมเอะก็มีลูก

และแล้วโมจิกับโมเอะ หนูแฮมสเตอร์ผู้-เมียที่จอยเลี้ยงไว้มันก็คลอดลูก เย๊เย..

จะดีใจดีรึเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ ทั้งๆที่หวังไว้ว่ามันต้องมีลูกแน่นอน เพราะจอยเลี้ยงผู้-เมียไว้ในกรงเดียวกัน แต่เพราะอะไรจอยจะเล่าไปเรื่อยๆแล้วกันนะคะ

P1020166
โมเอะ หนูสาวเพศเมีย ตอนนี้เป็นแม่หนูแล้วค่ะ

จะบอกว่าตกใจมากอยู่เหมือนกันค่ะ ที่อยู่ดีๆกลับมาบ้านก็เห็นโมเอะกำลังนอนกกลูกหนูตัวแดงๆอยู่ในบ้าน ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้มองไม่ออกค่ะว่ามันท้อง เพราะมันอ้วนแต่ไหนแต่ไรแล้ว แถมจอยยังจับออกมาเล่นบ้าง อะไรบ้างตลอดเวลา ตกใจเลยค่ะดีที่จอยไม่ได้ทำลูกมันตาย หรือแท้งซะก่อน พอจอยเห็นลูกตัวแดงๆ นอนดิ้นๆอยู่ ก็ตกใจโวยวายใหญ่ค่ะ “เฮ้ย ! โมเอะคลอดลูกๆๆๆ” จากนั้นก็รีบหยิบโมจิ ที่เป็นตัวผู้แยกกรงออกมาทันที

การที่แม่หนูมีลูกแบบนั้น ต้องแยกตัวพ่อออกมาทันทีค่ะ เราเองก็ห้ามยุ่งกับลูกและแม่หนูด้วยเช่นกัน เพราะหากพ่อไปยุ่งกับลูก หรือเราไปยุ่ง แล้วกลิ่นของเราไปติดที่ลูกๆของมัน แม่มันจะกินลูกตัวเองทันที หรือไม่เลี้ยงลูกเลยค่ะ จอยเลยรีบแยกพ่อออกมา แล้วก็ไม่ยุ่งกับแม่หนูเลยประมาณเกือบๆ 2 สัปดาห์

หนูแฮมสเตอร์จะโตเต็มวัยประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ คือจะลืมตาและขนขึ้นเต็มตัว พร้อมวิ่งและซนทันที และ 1 เดือนสำหรับหย่านม จอยก็คอยๆมองเอาแทน ตอนที่ลูกตัวเล็กๆแดง ขนยังไม่ขึ้น ตายังไม่ลืม จอยก็ไม่ยุ่งด้วยค่ะ แต่พอผ่านไป 1 สัปดาห์ ลูกหนูก็โตขึ้นมาก ขนเริ่มขึ้นแล้วแต่ตายังไม่ลืมเท่าไร่ จอยก็เริ่มสอดแนม โดยการถ่ายรูปบ้างเป็นการดูวิวัฒนาการตอนเจริญเติมโตค่ะ

แต่ที่น่าแปลกใจคือ ตัวเมียก่อนคลอดลูกเป็นหนูที่นิสัยดี น่ารัก กัดไม่เจ็บ แล้วก็จะเดินมาขึ้นมือจอยตลอดค่ะ ส่วนตัวผู้จะดุเล็กน้อย กัดเจ็บกว่า แต่นิสัยไม่ค่อยเล่นด้วยเท่าไร่ แต่หลังจากมันคลอดลูก ตัวเมียนิสัยก็เปลี่ยนไปเลย ดุมาก กัดเจ็บ ซนสุดๆ ปีนกรงทั้งวัน ส่วนตัวผู้ก็เหงาหงอย เรียบร้อย อ้วนขึ้น เหมือน 2 ตัวสลับนิสัยกันเลยค่ะ งงมาก

หลังจากที่ไปสอดแนมๆก็เริ่มนับค่ะว่า แม่หนูคลอดมาทั้งหมดกี่ตัว สรุปว่ามีทั้งหมด 6 ตัว โดยมีสีเดียวกกับพ่อแม่ 3 ตัว สีดำ 1 ตัว และ สีขาวเผือกตาแดง 1 ตัวค่ะ แปลกดีมีตาแดงโผล่มาด้วย

P1020171
นี่ลูกหนูประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ ขนขึ้นแล้ว แต่ยังไม่ลืมตา ใช้จมูกดมๆ แล้วก็เดิน

P1020196
แต่ถึงตาจะยังไม่ลืม แต่ก็เริ่มกินอาหารปกติได้แล้ว
ปีนขึ้นมากินในจานใหญ่เลย กินได้แต่พวกชิ้นเล็กๆ แทะง่ายๆค่ะ

P1020212
ส่วนนี่คือแม่หนูที่กำลังฝึกกายกรรม จอยไม่แน่ใจว่านี่หนูหรือลิง

————————————————–

แต่จากนั้นไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์กว่าๆ ก็เริ่มลืมตาแล้วค่ะ แต่ตัวยังเล็กอยู่

P1020216
ตัวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพอดี 55 (ตัวนี้สีเผือกตาแดง)
สังเกตุที่แก้มมันป่องๆ มันอมอาหารไว้เต็มปากเลยค่ะ 555

P1020231
พอเริ่มกินข้าวได้ ก็เริ่มกินน้ำเองได้ด้วย

—————————————————–

และหลังจากครบสองสัปดาห์ มันก็เริ่ม…

P1020263
เริ่มปีน เหมือนแม่

P1020265
เริ่มป่าย เหมือนลิง

P1020277
และก็เริ่มเป็นหนูถีบจักร ทันที..

———————————————————

เร็วมากๆเลยล่ะค่ะ ยิ่งไปนั่งดูลูกมันแต่ละวันๆ มันเปลี่ยนไปทุกวันเลย โตเร็วจริงๆช่วง 2 สัปดาห์แรก แถมมีลูกทั้งหมด 6 ตัว รวม พ่อ-แม่อีก เป็น 8 ตัว โหย…เลี้ยงกันไม่หวั่นไม่ไหวเลยล่ะค่ะ อาหารหมดเร็วมาก ไม่ได้กินหรอกค่ะ แต่เอาไปอมไว้ หนูชอบอมอาหารเอาไว้กินทีหลังค่ะ อมทีเต็มปาก

จนสุดท้ายพอใกล้จะหย่านม ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า? เราจะทำอย่างไรกับลูกๆดี เพราะหากปล่อยโตมาในกรงเดียวกันแล้วผสมพันธุ์กัน มันจะมีปัญหาเพราะมันเป็นพี่น้องกันค่ะ มีหลายโซลูชั่นให้เลือกเลยล่ะค่ะ
1. ขายออกไปทั้งหมด แล้วให้พ่อ-แม่อยู่ด้วยกันเหมือนเดิม – อันนี้ปัญหาคือตัวเมียก็จะท้องอีก ท้องไวมากด้วย ถ้าทำแบบนี้ไปเรื่อยๆตัวเมียจะเหนื่อยมาก
2. ขายออกไปบางส่วน แล้วเก็บตัวผู้ไว้ 1 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว แล้วให้อยู่ ผู้-ผู้ เมีย-เมีย – ส่วนปัญหาคือส่วนใหญ่เพศเดียวกันจะอยู่ด้วยกันไม่ได้ค่ะ

แต่สุดท้าย..จอยก็ต้องเลือกข้อ 2 เสี่ยงดูว่าจะอยู่ด้วยกันได้มั้ย ส่วน 4 ตัวที่เหลือก็ต้องตัดใจเอาไปขายค่ะ วันแรกจอยก็เอากลับมา ผู้ 1 ตัว เมีย 1 ตัว เปลี่ยนกรงใหม่ทั้งคู่เลย แล้วเอาไปอยู่ในกรงพร้อมกัน จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องหวงพื้นที่ค่ะ กลิ่นจะได้ใหม่ ปรากฏว่า……ตัวผู้ อยู่ด้วยกันได้ค่ะ ไม่มีปัญหาเลย เรียบร้อยน่ารัก ไม่ดุ ส่วนตัวเมียเนื่องจากนิสัยมันเปลี่ยนไปมาก ดุ ไม่เอาใครเลย จำลูกไม่ได้แล้วด้วย กลายเป็นว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ กัดกันทั้งคืนค่ะ จอยกลัวว่าลูกมันจะหัวใจวายก่อน ผวาแม่มันตลอด สุดท้าย…ก็ต้องเอาลูกตัวเมียไปขาย แล้วก็ให้ตัวเมียอยู่ตัวเดียวไปเลยค่ะ อยู่กรงเล็กๆตัวเดียว เพราะไม่เอาใครเลย นอกจากตัวผู้ เพราะว่าเพศตรงข้ามกันจะอยู่ด้วยกันได้อยู่แล้วค่ะ

ก็เลยเป็นที่มาว่า ทำไมจอยถึงไม่แน่ใจว่าจะดีใจดีรึเปล่า ที่พวกมันมีลูก เพราะทำให้เกิดปัญหาหลายๆอย่าง ที่จอยไม่ทันคิดตั้งแต่แรก ต้องมีแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ ต้องจำใจขายลูก ไม่อยากขายค่ะเพราะพวกมันน่ารักมาก อยู่ด้วยกันเยอะๆในกรงแล้วครึกครื้นดี อีกอย่างตอนที่โมจิกับโมเอะอยู่ด้วยกันก่อนมีลูก มันก็น่ารักดีอยู่แล้ว เล่นกับจอยตลอดค่ะ แต่พอเป็นแบบนี้ก็เลยอดกังวลไม่ได้ เหลือตัวเมียอยู่กรงตัวเดียวก็ต้องขยันเล่นด้วยบ่อยๆอีกค่ะ กลัวเหงา

แต่สุดท้าย…พวกมันก็ยังน่ารัก น่าแกล้งอยู่ดีแหละค่ะ จอยเอามาเล่นด้วยทุกวัน บางทีก็เอาเก้าอี้มานั่งดูหน้ากรงเฉยๆ เป็นชั่วโมงก็มี บ้าไปแล้วค่ะ อิอิ

Loading Facebook Comments ...