“ก้อนเมฆ” “ก้อนหิน” ลูกกระต่ายแสนซน

หลังจากที่ทำ ลูกกระต่ายคอกแรกตายหมด ด้วยความไม่ได้ตั้งใจแล้ว  จากนั้นไม่นาน “ก้อนฝุ่น” กระต่ายตัวเมียของเราก็คลอดลูกอีก !!! แต่คราวนี้แม่กระต่ายของเราเลี้ยงรอด …และแล้ว..เราก็มีลูกกระต่าย ที่โตอย่างแข็งแรงและสมวัย เย้ๆ

คลอดลูก !!!!!! คลอดลูกอีกแล้วเหรอ? หลายคนอาจจะตกใจ แต่จอยเองก็ตกใจและแปลกใจไม่แพ้กันค่ะ เพราะหลังจากคอกที่แล้วที่ “ก้อนฝุ่น” เคยคลอดลูกมาแล้ว 1 คอก แต่จอย+แม่กระต่ายก็เลี้ยงไม่รอดสักตัว หลังจากนั้นมาจอยเองก็ยังเข็ดกับการให้กระต่ายมีลูกค่ะ กำลังวางแผนเอา “ก้อนขน” ไปทำหมันอีกด้วย แต่..เนื่องด้วยอะไรไม่รู้ ด้วยความรวดเร็วและว่องไว จากคอกแรกไม่ถึงเดือน “ก้อนฝุ่น” ก็มีอาการกัดขนตัวเองเพื่อทำรังอีกแล้ว เหมือนคราวก่อนเลย

ต้องอธิบายก่อนค่ะ กระต่ายเนี่ย เวลามันท้องมันจะมีอาการแปลกๆ เช่น ขุดพื้น กัดขนตัวเอง ขี้หงุดหงิดเล็กน้อย แล้วก็ไม่ให้ตัวผู้มายุ่ง (มันจะร้องงี๊ดๆทันที) ระยะเวลาในการท้องของกระต่ายก็ 1 เดือนค่ะ ซึ่งหลังจากที่ “ก้อนฝุ่น” มีอาการแปลกๆอย่างที่บอกไปแล้ว จอยก็แปลกใจแล้วก็มานั่งนึกว่า มันจะท้องอีกได้ยังไง? เพราะจอยเอาตัวเมียกับตัวผู้แยกกรงกันอยู่ตลอด จะมีก็แต่…………

มีอยู่วันนึงที่ลืมปล่อยกระต่ายทั้ง 2 ตัววิ่งข้างนอกกรง อยู่สักไม่เกิน 5 ชม.เท่านั้น ……….ไม่เกิน 5 ชม.จริงๆ ตอนนั้นตกใจพอสมควร ไม่เกิน 5 ชม. !!!! กระต่ายท้อง !!!! เว๊อะ บ้าไปแล้วว !!!!  ทำตาลอกแลกอยู่คนเดียว ทำไงดีๆ ที่แน่ๆต้องไปซื้อตระกร้ามาใส่ไว้ในกรงก่อนเลยละกัน เพราะต้องให้แม่กระต่ายชินกับตระกร้าก่อนคลอด

ปื๊ดดดดดดดดดด…นั่งรถออกไปซื้อตระกร้ามา 20 บาท ใส่เอาไว้ในกรงพร้อมกับเอาขนที่มันกัดออกมาใส่ๆเอาไว้ด้วย แต่ก็อย่างที่จอยบอกไว้ค่ะ กระต่ายใช้เวลาท้อง 1 เดือน แต่หลังจากจอยเอาตระกร้ามาวางไว้ แค่วันเดียวมันก็คลอดแล้วค่ะ ! คราวนี้คลอดมา 2 ตัว ตกใจมากก มันเอาเวลาที่ไหนไปท้องเนี่ย ห่างกับคอกแรกแค่เดือนนิดๆเอง นี่หมายถึงว่า“ก้อนฝุ่น” ท้องตั้งแต่หลังคลอด 1 สัปดาห์เรอะ  แว๊ก !!!

แต่ถึงอย่างนั้น เรามีประสบการณ์จากคอกแรกมาบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นคอกนี้จอยจะไม่ไปยุ่งกับมันเลย แค่ไปสอดส่องดูแลนิดหน่อย ให้ข้าวน้ำตามเวลา นอกนั้นก็ให้แม่มันเลี้ยงเองละกัน ซึ่งพอผ่านไปสักสัปดาห์แรก ลูกกระต่ายก็ยังรอดดี อ้วนพีค่ะ แต่มี 2 ตัว แต่ตัวไม่เท่ากัน ตัวนึงจะอ้วน อีกตัวนึงจะผอมๆตัวเล็กๆ จอยก็กลัวว่าเจ้าตัวเล็กจะไม่รอดอยู่เหมือนกัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ..ผ่านไป 1 สัปดาห์ 2 สัปดาห์ 3 สัปดาห์ ตัวก็โตขึ้น ขนก็ขึ้นแล้ว สุดท้ายก็ไม่ตายค่ะ ดีใจมากๆ


ลูกกระต่ายสัปดาห์แรก เห็นมั้ยคะ ตัวแดงๆมีขนนิดหน่อย


สัปดาห์ที่สอง ขนขึ้นแล้ว ตายังไม่เปิดเลย


สัปดาห์ที่สาม ลืมตาได้แล้ว แถมกระโดดได้นิดหน่อย กำลังซนเลยค่ะ

————————————————————————————–

ลูกกระต่ายโตเร็วมากค่ะในช่วงระยะแรก เราแทบจะเห็นความแตกต่างของแต่ละวันมากขึ้นๆทุกวันเลย เช่น ตัวใหญ่ขึ้น ขนขึ้น ลืมตา เริ่มกระโดด น่ารักมากเลยล่ะค่ะ เหมือนได้เห็นลูกตัวเองกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ ดีใจๆ และด้วยชื่อของพ่อและแม่ของมันที่ชื่อ “ก้อนขน-พ่อ” “ก้อนฝุ่น-แม่” เป็นชื่อที่มี Prefix นำหน้าว่า “ก้อน” จึงถามเพื่อนๆใน Twitter ไปว่าให้ชื่อก้อนอะไรอีกดี? สุดท้ายก็ได้คำตอบค่ะ ลูกกระต่าย 2 ตัวนี้ เจ้าตัวซ้ายตัวมันจะโตกว่า อ้วนกว่า นุ่มนิ่มกว่า ให้ชื่อ “ก้อนเมฆ” และ เจ้าตัวขวา ขนจะสีเทาๆ ตัวเล็กๆ ให้ชื่อ “ก้อนหิน” ค่ะ

– ครอบครัวตระกูลก้อน –

พอโตขึ้นเริ่มกระโดดได้แล้ว ก็เริ่มซนมากขึ้นทันทีค่ะ กระโดดแบบไม่มีทิศทาง (เพราะยังกระโดดไม่เป็น) โดดไปๆมาๆอยู่ในกรง คลานไปกินนมแม่เองบ้าง ปีนกรงเล่นบ้าง ขโมยผักแม่กินด้วย ซึ่งจริงๆแล้วลูกกระต่ายกินผักยังไม่ได้ค่ะ ต้องกินแต่หญ้าแห้ง จอยเองก็เอาหญ้าแห้งไปวางไว้ให้ด้วย แต่ก็ยังแอบมากินผักอยู่ดี ก็เลยปล่อยมันให้มันเรียนรู้เรื่องผักจะได้กินได้เร็วขึ้นค่ะ ตอนนี้ก็กินได้มากขึ้นแล้ว เราก็แค่คอยดูว่าตอนเช้ามันท้องเสียมั้ย แต่เหมือนว่ากระต่ายที่อยู่กับจอยส่วนใหญ่จะแข็งแรงนะเนี่ย เพราะมันไม่เห็นเป็นอะไรเลย คิดว่าเพราะคงกินผักน้อยกว่าหญ้าอยู่ดี  อะไรแบบนั้นค่ะ


ท่านอนของ “ก้อนเมฆ” ท่าจะสบาย


นอกจากจะนอนท่าประหลาดแล้ว ก็กินจุด้วย


นู๋จากินนม กินนมๆๆ

————————————————————————-

สุดท้ายแล้วตอนนี้ลูกกระต่ายทั้ง 2 ตัว ทั้งดื้อ ทั้งซนเลยล่ะค่ะ “ก้อนเมฆ” นี่อ้วน ตัวนุ่มนิ่มมากๆ เวลาปล่อยออกมาจากกรงก็ชอบไปนอนตรงข้างๆถังน้ำแอร์ สงสัยจะเย็น ส่วน “ก้อนหิน” ก็ตัวเล็กๆ เรียบร้อย นิ่งๆ ดูเป็นกุลสตรี จอยเองก็ยังไม่รู้เลยว่า 2 ตัวนี้เป็นตัวผู้หรือเมีย ดูไม่เป็น แป่ว – –

น้อง “ก้อนหิน” ตอนนี้มีคนจองจะเอาไปเลี้ยงแล้ว รอหย่านมก่อน “ก้อนเมฆ” ยังไม่มีใครจอง ตัวจอยก็ไม่อยากจะขายเท่าไร่ค่ะ อยากเลี้ยงไว้ แต่ว่า..พวกมันกินเก่งมากมาย 3 ตัว กลัวจะเลี้ยงไม่ไหว 555


สองพี่น้อง หน้าไม่เหมือนกันเล๊ยย อิอิ

Loading Facebook Comments ...