Home » Blog » HTC Flyer น่าใช้อย่างไร?
HTC Flyer น่าใช้อย่างไร?

HTC Flyer น่าใช้อย่างไร?

วันนี้จอยได้มีโอกาสทดลองใช้เครื่อง HTC Flyer ที่เป็น Tablet 7 นิ้ว ของ @ripmilla ที่ได้มารีวิวจากทาง HTC ค่ะ แต่เนื่องจากช่วงนี้ @ripmilla งานเยอะมาก จึงไม่ค่อยมีโอกาสได้ลองใช้มากเท่าจอย จอยเลยถือโอกาสนี้หยิบเจ้า HTC Flyer ตัวนี้มารีวิวเองซะเลย อิอิ

IMG_0938

P1040908
หน้าตาน้อง Flyer ค่ะ

 

แต่เห็นหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ของ HTC แบบนี้ ระบบปฏิบัติการด้านในเป็น Android ค่ะ ที่ครอบด้วยหน้าตาของ HTC ที่เรียกว่า Sense Ui ซึ่งกับ Flyer ตัวนี้ใช้ Sense เวอร์ชั่น 3.0 ค่ะ จะมีความแตกต่างจาก Sense ตัวเดิมอย่างไรต้องติดตามอ่านค่ะ

ส่วนเรื่องสเปคของเจ้าตัวนี้ สามารถดูรายละเอียดสเปคได้ที่ http://www.htc.com/www/product/flyer/specification.html ค่ะ เพราะจอยคงไม่เก่งเรื่องรีวิวสเปคสักเท่าไร่ แต่จะมาขอพูดถึงว่า HTC Flyer ตัวนี้มีฟีเจอร์อะไรบ้าง? และแตกต่างกับ Tablet ตัวอื่นๆอย่างไร? ค่ะ

 

อันดับแรก สิ่งที่แตกต่างไปจาก Android รุ่นอื่นๆ และ Sense เวอร์ชั่นอื่นๆคือ หน้าจอ Lock Screen ค่ะ อันนี้ขอพูดถึง Sense 3.0 หน่อย เพราะเป็นหน้าแรกที่ทุกคนต้องเจอค่ะ

IMG_0937

IMG_0936

นี่คือหน้า Lock Screen ซึ่งโดยปกติแล้วการที่จะเข้าถึงหน้า Home Screen หรือ จะเข้าถึง Application ตัวไหน เราจำเป็นจำต้องปลดล็อคหน้าจอ Lock Screen ก่อนทุกครั้ง ซึ่งบางครั้งก็เกิดความน่ารำคาญ (แต่ก็จำเป็น) หากเราจำเป็นจะต้องใช้ Application บางตัวบ่อยๆ แต่ Sense 3.0 ตัวนี้มีความสามารถนี้ค่ะ

สามารถตั้งค่า Application ที่เราใช้บ่อยๆเอาไว้ด้านหน้าจอ Lock Screen แบบนี้ได้เลย โดยหากเราต้องการใช้ Application ตัวไหน ก็สามารถลาก Application นั้นๆมาอยู่ในวงกลมด้านล่าง แค่นั้นก็จะสามารถเข้าถึง Application นั้นๆได้เลย โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อน ซึ่งทำให้ผู้ใช้สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

อับดับที่สอง หลังจากที่เข้ามาถึงหน้า Home Screen แล้วลองเล่นทั้งรูปแบบแนวตั้ง และ แนวนอนดู ปรากฏว่า…..

IMG_0938

IMG_0935

ถ้าสังเกตุดีดี จะเห็นได้ว่า HTC Flyer ออกแบบมาให้รับทั้งรูปแบบทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยค่ะ ให้สังเกตุตรงที่เป็นปุ่มเมนูด้านล่าง จะเห็นได้ว่ามีแสงเรืองๆและสามารถใช้ปุ่มเมนูได้ทั้ง 2 ฝั่ง หากเล่นฝั่งแนวตั้งก็จะปรากฏเมนูฝั่งแนวตั้ง หรือหากเป็นแนวนอนก็จะเห็นฝั่งแนวนอนค่ะ อันนี้ชอบมากกก ออกแบบมาเพื่อให้เราเล่นได้อย่างไม่สะดุดทั้ง 2 ด้านค่ะ (แต่จริงๆแล้ว Flyer ออกแบบมาให้เราเล่นแนวนอนมากกว่านะคะ เพราะกล้องหน้าจะอยู่ด้านแนวนอนอ่ะ)

อีกอย่างนึงที่คิดว่าออกแบบมาให้เล่นแนวนอนเพราะแบบนี้ด้วยค่ะ โดยปกติแล้ว Android ทั่วไป เวลาเล่นแนวนอนและจะทำการพิมพ์ข้อความในกล่องข้อความที่ไหนก็แล้วแต่ กล่องข้อความและคีย์บอร์ดจะขึ้นมาเต็มหน้าจอโดยทันที

P1040915 P1040914

แต่ Flyer ไม่เป็นแบบนั้นค่ะ จากรูป..หากเป็นตัว Flyer จะขึ้นมาเฉพาะคีย์บอร์ด เหมือนเล่นแนวตั้งปกติค่ะ ซึ่งทำให้เราสามารถแชทกับเพื่อนแบบแนวนอนได้อย่างสบายมากขึ้น

 

อับดับที่สาม จุดเด่นของ Flyer ที่ทำให้ไม่เหมือน Tablet ตัวอื่นๆเลยก็ต้องเจ้านี่ค่ะ ปากกา !

 

P1040918

เจ้าปากกานี่ทำให้ความสามารถของ Flyer กลายเป็นสมุดโน๊ตภายในพริบตาเลยล่ะค่ะ เพราะปากกาอันนี้สามารถเขียนตรงไหนของหน้าจอก็ได้ แล้วสามารถ Capture เป็นไฟล์รูปได้เลย  และมีโปรแกรม Note ที่ Sync กับ Evernote (โน๊ตออนไลน์) ทำให้เราสามารถจดทุกอย่างที่เราต้องการ หรือจดประชุม แล้วแชร์ไปยังเมล์ต่างๆได้ทันที นอกจากนี้ภายในโน๊ตก็ยังสามารถแนบไฟล์ต่างๆ ,แนบรูป , อัดเสียง เข้าไปได้อีกด้วยค่ะ หรือจะนำปากกาไปวาดรูปหรือตกแต่งภาพได้อีกเช่นกัน

 

IMG_0943

ปากกาตัวนี้มีหัวปากกาให้เลือกหลายแบบมากค่ะ ทั้งแบบไฮไลท์ , ดินสอ , ปากกาหัวแร้ง , หัวแปรง เลือกขนาดหัวปากกาได้ คราวนี้ก็จด วาดกันมันไปเลยค่ะ 555

 

อันดับที่สี่ โปรแกรมถ่ายภาพ

IMG_0941

IMG_0944

โปรแกรมถ่ายภาพ มี 2 แบบค่ะ ทั้งที่เป็น Application คือ
1. Snapbooth (รูปแรก) คือจะมี Effect ให้เราเลือกเล่นได้หลายแบบ จะถ่ายเป็นรูปเดียว หรือ 4 Action ก็ได้เช่นกัน
2. กล้องถ่ายรูป (รูปสอง) กล้องถ่ายก็จะสามารถใส่ Effect เพิ่มเติมได้เช่นกัน แต่จะเป็นคนละรูปแบบกับ Snapbooth เช่น Vintage , Sepia , Dots , Vignette etc.

ตรงนี้ทำให้เราสะดวกตรงที่ไม่ต้องหา Application มาโหลดเพิ่ม ก็มีความสามารถให้เราเล่นได้หลากหลาย ทำให้การถ่ายรูปสนุกและง่ายมากขึ้นค่ะ

————————————————————————————

 

จอยว่าจุดเด่นของเครื่องนี้ น่าจะประมาณนี้ค่ะ ซึ่งจอยบอกได้เลยว่าเป็น Tablet ที่มีฟีเจอร์แตกต่างจากตัวอื่นๆจริงๆค่ะ ยิ่งมีปากกาทำให้ HTC Flyer มีความสามารถมากขึ้นจริงๆ หน้าตาก็สวยไม่ขี้เหร่แต่อย่างใดค่ะ ส่วนความรู้สึกส่วนตัวจอยเองก็ค่อนข้างชอบ แต่น้ำหนักก็ค่อนข้างหนัก (กว่าตัวอื่น) พอสมควรค่ะ คงเป็นเพราะวัสดุที่ใช้

ส่วนคุณสมบัติที่มีเนี่ย คงเหมาะกับคนทำงานค่ะ ทั้ง ญ และ ช เลยค่ะ เพราะจอยเห็นคนที่นำไปใช้บางคนก็มีวิธีที่จะใช้ปากกา ให้เป็นประโยชน์ได้หลายอย่างมากกับการทำงาน มากกว่าที่จอยบอกไปข้างต้นอีก เพราะฉะนั้นจอยว่า HTC Flyer นี้มีประโยชน์จริงๆค่ะ

Loading Facebook Comments ...