Home » Blog » First time in Singapore#1 : ไปเองเที่ยวเอง (บินกับ Jet Star พักที่ Parc Sovereign)
First time in Singapore#1 : ไปเองเที่ยวเอง (บินกับ Jet Star พักที่ Parc Sovereign)

First time in Singapore#1 : ไปเองเที่ยวเอง (บินกับ Jet Star พักที่ Parc Sovereign)

เย้ๆๆ..ได้มีโอกาสกลับมาเขียนเรื่องราวของตัวเองอีกครั้งอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ได้มีโอกาสไป Resort world Genting Malaysia มาก่อนหน้านี้ ปีนี้เหมือนเป็นปีที่ดีมากสำหรับจอยแหล่ะ ที่ได้ไปทั้งมาเลเซียและสิงค์โปร์ เพราะจอยไม่ค่อยได้มีโอกาสไปต่างประเทศสักเท่าไร่ มัวแต่วนเวียนเอาตังค์ไปใช้กับเทคโนโลยี หรือ gadget อยู่เรื่อย จนไม่มีตังค์ไปเที่ยวไกลๆสักที 555 เปลืองเนอะ >.<

ทริปนี้เป็นทริปที่ไปเที่ยวเอง ไม่ได้มีใครชวนไป หลายคนบอกว่าเป็นทริปไปฮันนีมูนกับ @ripmilla รีบบอกเลยค่ะว่าไม่ใช่ ฮันนีมูนของเราต้องไปญี่ปุ่นเท่านั้น!! 555

แต่พอเป็นทริปที่ไปเองนี่ รู้ได้เลยว่าสนุกกว่ามีคนพาไป หรือไปกับทัวร์เป็นหลายเท่าเลย คงเป็นเพราะว่าเราได้ทำอะไรๆเองเนี่ยแหล่ะค่ะ สนุกมากกกกก ต้องศึกษาสถานที่ เส้นทาง การเดินทางต่างๆ ขึ้นรถเมล์ หลงสายรถไฟฟ้า ด้วยตัวเอง มันส์มากกก ฮ่าาาาาาๆๆ

.

.

มาเข้าเรื่องกันต่อค่ะ…ก็ไปคราวนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศเองเป็นครั้งที่ 2 หลังจากไปฮ่องกงมาเมื่อ 2 ปีก่อนแหล่ะ คุยกันมานานมากกับ @ripmilla ว่าจะไปๆ แต่ก็ไม่ได้ตั้งใจจะจอง หรือแม้แต่เลือกวันกันสักที กว่าจะได้จองวัน หาตั๋วเครื่องบินและที่พักได้ โห..เป็นปีๆ สุดท้ายเราก็จริงจังกันสักทีค่ะ ถึงขนาดต้องเรียกมานั่งหน้าคอมด้วยกัน เพื่อคุยกัน เพราะไม่งั้นก็ตัดสินใจอะไรไม่ได้

เราเตรียมตัวด้วยการจองและเลือกโรงแรมผ่าน agoda.com ค่ะ ส่วนตั๋วเครื่องบินก็บินกับ Jetstar ซึ่งเป็น Low Cost ของทางสิงค์โปร์เองเลย ก็อยากลองดูเหมือนกันค่ะว่าจะยังไง เห็นหลายคนรีวิวก็ชมกันเยอะ ไปคราวนี้ 4 วัน 3 คืนค่ะ ไปหลายวันหน่อย เพราะกะว่าไปครั้งนี้ จะเที่ยวให้รู้สึกว่าไม่ได้ขาดอะไรไป อีกอย่างนึงจอยจะไป Universal ด้วยแหล่ะ เลยต้องเพิ่มมาวันนึงเพื่อเที่ยวที่นั่นโดยเฉพาะเลย รอมานานนนนน ฮิ้วววววว

.

.

เอาล่ะค่ะ .. พอมาถึงวันที่ต้องเดินทาง จอยก็ไม่พลาดที่จะต้องเห่อค่า ไฟลท์บินประมาณ 09.20 แต่ตื่นตั้งแต่เช้าตรู่และรีบไปสนามบิน รีบเช็คอินก่อนใคร เพื่อที่จะมีเวลาเรื่อยเปื่อย กินข้าว เดินเล่นในสนามบินได้สบายๆ ไม่อยากมาเร่งรีบ ใช้เวลาให้คุ้มค่าหน่อย (อย่างกับมาเดินห้าง 55)

 

IMG_20121124_061914

IMG_20121124_063016

 

 

เช็คอินแล้วก็แลกเงินให้เรียบร้อย เดี๋ยวไม่มีตังค์ใช้ ส่วนค่าเงินที่สิงค์โปร์ $1 = 25 THB โดยประมาณค่ะ แพ๊งแพงแหล่ะ จอยไปถึงต้องไม่กล้าซื้ออะไรแน่ๆเลย ไม่ชิน….

.

.

และหลังจากเช็คอินและแลกเงินเรียบร้อย เราก็ไปทานข้าว เดินชิวๆเข้าไปข้างในค่ะ

IMG_0687

โอ๊ะ.. แต่ก่อนอื่น ห้ามพลาดในการกินโอเด้งของ Family Mart ค่ะ ตอนนี้เหลือสาขาเดียวที่มีแล้วมั้ง คือสาขาสุวรรณภูมิเนี่ยแหล่ะ จอยชอบมากกก ของโปรดดสุดๆ มารับใคร มาส่งใคร ต้องเดินมาซื้อกินตลอดเลย >.<

.

.

กินเสร็จเรียบร้อย ก็เข้าไปด้านในกันค่ะ ไปเดินเล่น King Power กันดีก่า มีอะไรน่าสนใจมั่ง . . แต่อุ๊บส์ ! ทำไมด่านตรวจพาสปอร์ตวันนี้มีตู้อะไรมาตั้งด้วยแหล่ะ
IMG_2736

IMG_2737

 

โอ้ววววว เท่ห์สุดๆไปเลย มีตู้ในการเช็คพาสปอร์ตด้วย แค่เสียบพาสปอร์ตเข้าไป หากพาสปอร์ตถูกต้องประตูจะเปิดออกและเราสามารถเดินเข้าไปได้ค่ะ พอเดินเข้าไปแล้วจะมีเครื่องให้เราปั้มนิ้วอีกที เพื่อเป็นการตรวจสอบ ดีจุงเบยยย ไม่ต้องต่อแถวยาวๆอีกต่อปายย สะดวก รวดเร็วแบบนี้ ไม่ลองไม่ได้ละค่ะ ต้องลองซะหน่อย !!!

ปรากฏว่าขาไป…จอยยังไม่ได้ใช้ค่ะ เหมือนตู้ยังไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร ระบบ Error อ่า อด T_T (รอดูขากลับละกาน)

 

 

PANO_20121124_073812

เย้…เข้ามาแว้วว ตื่นเต้นๆ เริ่มเข้าสู่ความจริงขึ้นเรื่อยๆ จอยเป็นคนขี้เห่อมากกับการได้ไปต่างประเทศค่ะ นี่ยังน้อยกว่าตอนไปฮ่องกงนะ เพราะตอนนั้นไม่เคยขึ้นเครื่องบินเลย อะไรๆก็ตื่นตาไปหมด 555

เข้ามาด้านในแล้ว ก็เดินเล่นใน King Power ไปเรื่อยๆ รอเวลาค่ะ Gate ยังไม่เปิดเลย เกือบจะได้เสียตังค์ตั้งแต่ยังไม่ไปซะแล้ว อดใจไว้ๆ ซื้อไปตอนนี้ก็ขี้เกียจจะแบกค่า

 

IMG_20121124_081351
Gate ของเราในวันนี้ Flight 3K 512 สายการบิน Jet Star

IMG_20121124_084659
ที่ gate มาอินเตอร์เน็ตของ Cat ให้เล่นด้วย แต่ต้องเล่นที่ตู้นะ!

IMG_20121124_083525
เย้ เครื่องบินมาแล้วว เราจะไปลำนั้นนะ !!

IMG_0693

IMG_0692
บรรยากาศภายในเครื่องคร่าวๆค่ะ ได้นั่งแถวหน้าๆด้วยดีจัง

.

.

พอเข้ามานั่งด้านในของ JetStar แล้ว รู้สึกชอบค่ะ เพราะก่อนหน้านี้จอยจินตนาการถึง Low Cost เอาไว้ว่าคงแคบเหมือนๆกัน แต่คงบริการดีไรงี้ คนถึงบอกว่าดีกัน ปรากฏว่าดีกว่าที่ขึ้นเยอะเลยค่ะ ที่นั่งของ JetStar กว้างเท่ากับสายการบิน Eco ทั่วๆไปเลยค่ะ นั่งสบาย ขายืดได้ ไม่ติดหัวเข่า เลยทำให้เราปรับเบาะนอนได้ดีกว่า ไม่ต้องเกรงใจคนข้างหลังมากค่ะ

การโหลดกระเป๋าขึ้นเครื่อง เนื่องจากจอยซื้อผ่าน Dealer อีกที เลยไม่มั่นใจว่าปกติแล้วทาง JetStar มีบริการให้โหลดกระเป๋าฟรีกี่กิโลอยู่แล้วรึเปล่า แต่จอยได้คนละ 20 โลค่ะ

บริการของแอร์ ก็ค่อนข้างดีค่ะ แล้วก็เครื่องบินจะไม่ออกจาก Gate จนกว่าบนเครื่องจะจัดการเรียบร้อยค่ะ เช่น ปิดที่เก็บกระเป๋าให้เรียบร้อย , ผู้โดยสารนั่งเรียบร้อย ล็อค Safty Belt เรียบร้อยทุกคน เดินเช็คแล้วเช็คอีก จนกว่าทุกอย่างจะเสร็จ แอร์จะไปนั่งที่เก้าอี้ตัวเองแล้วเครื่องจึงจะออกจาก Gate

จะไม่เหมือนกับที่เคยเจอมาค่ะ คือทุกอย่างยังไม่เรียบร้อย แต่จะค่อยๆทำไปเรื่อยๆ เครื่องบินก็ออกจาก Gate ไปรอที่จุด Takeoff จึงจะทำเสร็จพอดี ข้อดีในการทำแบบนี้ก็คือไม่เสียเวลาค่ะ แบบ JetStar ก็น่าเบื่อเกินไปหน่อย กว่าจะออก กว่าจะถึงจุด TakeOff นี่ อีกครึ่งชั่วโมงได้ หลับไปหลายตื่นแล้ว แต่ก็ทำให้ทุกอย่างดูเรียบร้อยดีเหมือนกันค่ะ จนกว่าจะมั่นใจ เครื่องจึงจะออกไรงี้

 

IMG_20121124_091607

IMG_20121124_091612
นั่งเหลือที่สบายๆค่ะ วางกระเป๋าด้านข้างได้ ที่เห็นนี่จอยไม่ได้นั่งหลังตรงมากนะ ขยับลงมาหน่อยแล้วกำลังสบายๆ

.

.

และแล้ว . . เครื่องก็ Takeoff ซะทีค่ะ จอยก็หลับทันที คร่อกกกกก . . . ปกติแล้วขึ้นเครื่องบินทีไร ตอนขึ้นจะไม่ปวดหูค่ะ แต่ตอนลงจะปวดหูทุกครั้ง ปวดแบบปวดมาก หัวจะระเบิดเลย เหมือนลมไม่ออกหูแล้วมีอากาศอัดแน่นอยู่ในหูอ่า ซึ่งหากจอยหลับไปแล้วเครื่องเริ่มลดระดับลงเมื่อไร่ จอยจะตื่นทันที ตื่นก่อนที่กัปตันจะประกาศบอกว่าเข้าเขตเมืองนั้นนี้แล้วซะอีก เป็นนาฬิกาปลุกได้เลยค่ะ คราวนี้เองก็ทำใจไว้แล้ว หลับเลยละกัน เดี๋ยวก็ตื่นเอง…

ปรากฏว่าจอยหลับยาวจนกัปปิตันประกาศแจ้งเลย “ขณะนี้เราได้เข้าเขต บลา บลา แล้ว อุณหภูมิ xx องศา กำลังทำการ Landing ภายใน 15 นาที” วินาทีนั้น ห๊ะ !!! จะถึงแล้วเหรอ ทำไมเราไม่ปวดหู แล้วก็ไม่เจ็บหูเลยยัน Landing นับว่าเป็นครั้งแรกเลยค่ะ ที่ไม่มีอาการเจ็บหู ขนาดก่อนหน้านี้เดือนนึงเพิ่งจะไปมาเลเซียมา ยังเจ็บอยู่เลย บินภายในประเทศก็เจ็บ โฮ่. . . ยิ่งประทับใจ JetStar

 

IMG_20121124_112424

IMG_0696

ถึงแล้วค่า..สนามบิน Changi Airport โฮ่ยยยย

IMG_0698

IMG_0700

IMG_0703

IMG_0706

IMG_0707

 

สนามบินที่นี่ถึงจะสร้างมานานมากแล้วแต่ยังสะอาดมากเลย ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้องน้ำก็สะอาด ด้านในเหมือนเดินอยู่ในห้างเลย เพลินน แถมที่นี่ยังค่อนข้างกว้างมากทีเดียว มีถึง 3 Terminals แต่ละ Terminal นี่ต้องเดินทางกันด้วยรถไฟฟ้าเลยทีเดียว คล้ายๆกับฮ่องกงเหมือนกันค่ะ ตอนจอยไปก็ต้องนั่งรถไฟฟ้าเข้ามาที่ Terminal หลักเหมือนกัน

อ้อ..ที่สนามบินมี Wifi ฟรีให้ใช้ทั่วสนามบินเลยนะคะ สะดวกสบายย . . .

พอตรวจ Passport และรับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว เราก็มุ่งหน้าสู่…”การซื้อซิม” ค่ะ !!! -..-” (นึกว่าจะเข้าเมืองเลย 555) เราสามารถซื้อซิมได้ที่แถวๆหน้าประตูทางออก Terminal 1 ค่ะ พอดีลืมถ่ายรูปมา ตอนไปสอบถามเค้าก็ให้ข้อมูลอย่างดี ช่วยเหลืออย่างเต็มใจค่ะ เราก็โอเค ซื้อซิมแบบ Data อย่างเดียวพอของ Singtel เอาแบบ Unlimited มาเลยละกัน คงไม่ได้โทรหากัน คงจะถ่ายรูปแล้วแชร์มากกว่า มีอะไรค่อย Skype ยังพอเอาตัวรอดได้ค่ะ

แต่พอซื้อซิมและใส่มือถือเรียบร้อยแล้ว เค้าก็เพิ่งแจ้งกับเราว่า “หากเป็นมือถือ เราจะต้องปิด 3G และใช้แบบ 2G ได้อย่างเดียว เพราะถ้าเปิดใช้ 3G ด้วย มันจะกินตังค์เราทั้งหมด แต่ถ้า..ใส่ซิมนี้ใน IPAD จะสามารถใช้ 3G Unlimited ได้ไม่มีปัญหาอย่างใด” อ้าววววววว….เรา 2 คนมองหน้ากัน ไหงงั้นว้าาาา

คือ..เค้าแจ้งว่าตัวเค้าเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ว่าลูกค้าทุกคนเจอแบบนี้ เค้าก็เลยบอกกับเราไว้ (แต่สงสัยทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก บู่ๆ) จอยเลยซวยเพราะจอยไม่มีกระเป๋าในการพก IPAD แถมไม่สะดวกในการพกด้วยค่ะ อะไรว้า..ซื้อราคาเท่ากันแต่ใช้ได้แค่ 2G เอาเปรียบกันนี่นา ไหนว่า Unlimited ทำไมกินตังค์เล่า … จอยก็เลยต้องใช้ 2G ผ่านมือถือกันไป เผื่อว่า 2G ก็ยังพอใช้ได้ ก็ยังดีกว่าไม่มี @ripmilla ก็ใส่ใน IPAD ไปก่อนเพื่อความชัวร์

แต่หลังที่ซื้อและตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะไปที่ MRT เพื่อเดินทางเข้าเมือง จอยก็เล่นระหว่างเดินไปเรื่อยๆค่ะ และพบว่า…สัญญาณ 2G ของ Singtel นั้น….ห่วยมากกกกกกก เรียกว่า Gprs จะดีกว่า โหลดอะไรไม่มาเบยยย จอยก็เลยลองเปิด 3G ใช้ซะงั้นเลย ช่างหัวมัน เผื่อเค้าหลอกเรา 555

ตรงนี้ก็เลยจะเตือนคนที่ไปสิงค์โปร์แล้วจะใช้ซิมแบบจอย อยากให้ลองสอบถามให้เรียบร้อยซะก่อนค่ะ เครือข่ายอื่นอาจจะไม่มีปัญหาแบบนี้ก็ได้ เพราะสุดท้ายแล้ว ตอนหัวค่ำเงินจอยในซิมก็หมดเกลี้ยงจริงๆ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อปายย…ชะเอิงเอยย

จัดการเรื่องซิมเรียบร้อยก็ไปขึ้นรถไฟฟ้า MRT แต่โห..เครื่องลง 12.30 น. แต่กว่าจะได้ขึ้น MRT ก็จะบ่ายสองเข้าไปแล้วแหน่ะ แบบว่ากว่าจะจัดการเรื่องซิมเสร็จ กว่าจะเดินไปถึง MRT กว่าจะซื้อบัตรรถไฟฟ้า เว๊อะ..!

มาที่สิงค์โปร์อยากเดินทางสบายๆทั้ง MRT ทั้งรถ Bus ทั้งจ่ายเงินต่างๆ ก็สามารถซื้อเป็นบัตร Easy Link ได้ค่ะ จะได้เดินทางสะดวก แต่ขั้นต่ำในการเติมเงินอยู่ที่ $10 นะจ๊ะ

IMG_20121124_135718

IMG_0721

IMG_0726

.

เดินทางด้วย MRT มาลงที่สถานี Bugis เพราะโรงแรมอยู่แถวๆนี้ค่ะ บอกว่าอยู่ไกลจากรถไฟฟ้าประมาณ 600 เมตร แต่ทว่า…รู้สึกว่า..มันจะไกลกว่านั้น น่าจะประมาณ 800 เมตรได้ เดินลากกระเป๋า แบกของกันมาไกลพอสมควร เดินกันก็ยังไม่ค่อยถูก แต่ระหว่างเดินก็ตื่นเต้นดีค่ะ เพราะตอนอ่านๆมาเค้าบอกว่ามา Bugis แล้วไม่อดตายหรอก สบายๆ มีของกินตลอด ก็ได้พบกว่าเป็นอย่างที่บอกกันมาจริงๆค่ะ พื้นที่บริเวณนั้นมีความรู้สึกเหมือนอยู่ อโศก + ประตูน้ำ อะไรประมาณนั้น คือมันมีตลาดด้วย มีขายของข้างทาง มีผู้คนเยอะแยะ ต่างกับที่จินตนาการไว้นิดหน่อยค่ะ นึกว่าจะมีแต่เมืองๆ

อารมณ์ประมาณนี้ . . .

IMG_0738

IMG_20121124_160137

IMG_20121124_160132

.

เดินกันมาเหนื่อยมาก (เนื่องจากหลง 555) สุดท้ายก็มาถึงจนได้ค่ะ โฮ่ยยยยยย โรงแรม Parc Sovereign

P1070502

DSC00489

.

เช็คองเช็คอินอะไรเรียบร้อย ก็ขึ้นไปพักผ่อนเก็บของกันสักแปปค่ะ อ่านรีวิวที่นี่มาเค้าบอกกันว่าค่อนข้างแคบ แต่เนื่องจากงบประมาณเราก็เลยลองเลือกที่นี่ดูค่ะ ราคาโอเคไม่สูงเกินไป ห้องเล็กหน่อยคงไม่เป็นไร เพราะหลักๆเราคงอยู่ข้างนอกกันซะมากกว่าค่ะ แต่พอเปิดประตูห้องเข้ามาห็ถึงกับช็อคแหล่ะ !!

 

IMG_2753
ห้องเล็กมากกกกกกก !!!!!
เดิน 3 ก้าวถึงเตียงนอนเลยย ไม่ใช่เล็กธรรมดาค่ะ ที่วางกระเป๋ายังไม่รู้จะวางไหนเลย -O-

IMG_20121124_150227
มุมจากหน้าต่างไปทางประตูค่ะ

แต่โดยรวมๆแล้วก็ถือว่าภายในห้องก็มีทุกอย่างให้เราครบนะคะ กระเบียดกระเสียดได้ดีมากทีเดียว หลังจากที่หายช็อคก็เลยเก็บของกันสักหน่อย

IMG_20121124_150208
เตียงขาวสะอาดดี แต่หมอนค่อนข้างฟีบค่ะ พอนอนแล้วรู้สึกว่ามันเตี้ยมากๆ

IMG_20121124_150235

IMG_20121124_151333
ข้างๆหัวเตียงมีโต๊ะทำงานเล็กๆ + โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะเดียวกัน ด้านขวามือมีตู้เย็นและชากาแฟวางไว้

IMG_20121124_151348
ถัดมาก็มีตู้เสื้อผ้าใบเล็กๆให้

IMG_2750
ห้องน้ำ เปิดประตูมาก็เจออ่างล่างหน้าเลยค่ะ

IMG_2752
ด้านขวามือเป็นชักโครกและที่อาบน้ำ (ที่ไม่มีที่กั้นน้ำด้วย)

.

ห้องนอนรับได้นะคะ เราแค่ไว้วางของและนอนก็พอแล้ว แต่ห้องน้ำเนี่ยสิหนักใจมาก คือห้องเล็กมากขนาดที่เป็นโซนอาบน้ำยังไม่มีที่ปิดให้ จอยเข้าไปยืนอาบยังไม่พอเลยค่ะ @ripmilla จะพอได้ยังไงกัน อาบทีเปียกไปซะทุกที่ในห้องน้ำ จอยไม่ชอบห้องน้ำเปียกๆค่ะ ไม่เหนอะหนะ อยากให้เปียกแค่ที่อาบน้ำพอ T_T

มาถึงห้องพักก็ประมาณ 4 โมงเย็นได้ค่ะ จอยก็เลยรีบออกไปเที่ยวตามแผนที่วางไว้เลย กลัวไม่ทันเดี๋ยวพระอาทิตย์จะตกดินซะก่อน แต่ทว่า..บล็อคตอนนี้ค่อนข้างจะเกริ่นมานานมาก จอยขอต่อเรื่องราวของวันนี้ตอนหน้านะคะ เพื่อความเมามันส์ในการสาธยาย 555

ขอบคุณถ้าจะติดตามอ่านต่อไปค่ะ . . . .

Loading Facebook Comments ...