Home » Blog » ครอบครัวสุขสันต์ วันเคอร์ฟิว กับเมนูปลากระป๋องแบบง่ายๆ
ครอบครัวสุขสันต์ วันเคอร์ฟิว กับเมนูปลากระป๋องแบบง่ายๆ

ครอบครัวสุขสันต์ วันเคอร์ฟิว กับเมนูปลากระป๋องแบบง่ายๆ

จากที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว ตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00-06.00 ของวันที่ 19 พ.ค. 53 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า แห่กันไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านต่างๆ เพื่อซื้อและกักตุนอาหารไว้ เพราะแน่นอนว่าตอนกลางคืน ร้าน 7-elevern ที่เราเคยฝากท้องกันเมื่อยามดึกก็จะไม่เปิดให้บริการอย่างเช่นเคย ซุปเปอร์ต่างๆก็เช่นกัน แค่ 5 โมงเย็นร้านก็เริ่มทยอยปิดเพื่อให้พนักงานกลับบ้านกันหมด

และแน่นอนว่า มนุษย์กินจุ และกินดึกอย่างจอยและ @ripmilla ก็ไม่พลาดที่จะไปซื้ออาหารเพื่อกักตุนไว้ยามดึกเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่เราก็จะซื้อแต่อาหารแห้ง อาหารกล่อง เพราะไม่มีครัวเพื่อทำกับข้าวอยู่แล้ว มีตู้เย็น กาน้ำ และ ไมโครเวฟเป็นที่พึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราจึงซื้อของจำพวก มาม่า อาหารกล่อง ขนม น้ำอัดลม ปลาประป๋อง ขนมปัง หรือแม้กระทั่ง ลูกชิ้น และ เกี๊ยวซ่าในเซเว่น เผื่อมากินคู่กับข้าว หรือไว้ใส่ในมาม่าเพิ่มสารอาหาร

แต่พอซื้อของเรียบร้อยและนำของมาเก็บเข้าตู้ ก็เห็นของสิ่งนึงที่ดูขัดตา ไม่เข้าพวกยังไงชอบกล นั่นก็คือ “ปลากระป๋อง” ค่ะ เพราะโดยปกติเราจะกินปลากระป๋องกับข้าวสวย แต่นี่ถึงเราจะมีหม้อไว้หุงข้าวในไมโครเวฟ แต่เราก็ไม่ได้ซื้อข้าวมาเพื่อหุง แล้วเราจะกำจัดมันไปได้อย่างไร? มีอยู่ตั้ง 3 กระป๋อง ก็เลยเหลือบมองของที่ซื้อมาว่ามีอะไรมาช่วยกำจัดมันได้บ้าง …วันนี้จอยเลยมีทางออกให้กับ “ปลากระป๋อง” กินแบบไม่มีข้าว 3 เมนูด้วยกันค่ะ เอากันแบบง่ายๆ บ้านๆ เลยนะ วัตถุดิบทั้งหมดหาได้ในเซเว่นจ๊ะ

เมนูแรก : กินคู่กับมาม่า หรือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสที่ชอบ (แนะนำว่าหารสที่เข้ากันสักนิดนึง)
เมนูนี้ @ripmilla กินกับยำยำ Premire Bowl รสสุกี้ เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบชามค่ะ ขออภัยที่ไม่มีรูปมาให้ดู แต่อันนี้หาซื้อได้ในเซเว่น @ripmilla กินคู่กันแล้วบอกว่า “อร่อย ใช้ได้เลย” กินคู่กันในที่นี้คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชามนึง แล้วก็ปลากระป๋องอีกชามนึงเป็นกับแกล้ม ได้สารอาหารจากเนื้อปลา อิอิ

เมนูที่สอง : มาม่าปลากระป๋อง
อันนี้ง่ายๆเลยคือการนำเส้นมาม่าเปล่าๆ มาคลุกกับปลากระป๋อง แนะนำให้ใช้ปลากระป๋องที่มีผัก 3 สี เพิ่มวิตามิน ส่วนผงมาม่าจะใส่ด้วย หรือไม่ใส่ก็ตามใจชอบค่ะ ของจอยใส่ไปนิดนึงเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว เพราะปลากระป๋องอย่างเดียวอาจจะคาวไปนิด ส่วนเส้นมาม่าที่จอยคิดว่าน่าจะพอดีกิน ไม่มากไปหรือน้อยไป ต้องใช้มาม่าบิ๊กแพคค่ะ เพราะบางทีกิน 2 ห่อก็เยอะไป ห่อเดียวก็น้อยไป แบบนี้น่าจะพอดี

หลังจากที่เราลวกเส้นและเอาน้ำออกให้เหลือแต่เส้นแล้ว ก็เอาปลากระป๋องใส่ลงไปค่ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผงมาม่าลงไปนิดหน่อย เท่านี้ก็ได้โปรตีนจากเนื้อปลา เช่นกันค่ะ

เมนูที่สาม : ปลากระป๋องขนมปัง

หลังจากที่จอยเคยดัดแปลงทำพิซซ่าชนมปังไปแล้ว คราวนี้ก็เหมือนกันค่ะ ปลาประป๋องขนมปัง ส่วนปลากระป๋องที่จอยใช้อันนี้จะเป็น ปลากระป๋องที่ยำมาให้ด้วย กินกับขนมปังให้รสชาติเผ็ดนิดๆ ทำให้ไม่น่าเบื่อค่ะ ง่ายๆ เราคงไม่วางลงไปบนขนมปังทั้งชิ้นเลยใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นก็นำปลามาสับเป็นชิ้นๆสักหน่อย แล้วก็ทาลงบนขนมปังได้เลย


จะทำแบบบดละเอียด หรือ สับเป็นชิ้นๆหน่อยแบบนี้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ

ส่วนขนมปังปลากระป๋องแบบนี้ ก็สามารถทำเป็นอาหารว่าง เผื่อเวลาไปต่างจังหวัด หรือไปปิคนิคได้เหมือนกันนะคะ โดยบดเนื้อปลาเป็นแบบละเอียด ทาให้ทั่วแล้วหันเป็น 2 ส่วน ม้วนแล้วนำไม้จิ้มฟันจิ้มกลัดเอาไว้ เป็นคำๆ เอาไว้กินง่ายๆนอกบ้านค่ะ ^ ^

——————————————————————

แค่นี้เองค่ะ เมนูปลากระป๋องแบบง่ายๆ ทำให้วันเคอร์ฟิวเครียดๆแบบนี้ มีอะไรทำบ้างอะไรบ้าง แก้เซ็ง แล้วก็ทำให้การกินข้าวกล่องตอนเย็นๆของจอยไม่น่าเบื่อด้วยค่ะ  :)

Loading Facebook Comments ...