Home » Blog » [SR] ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Mitex
[SR] ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Mitex

[SR] ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Mitex

ไรฝุ่น คือ?
แมลงที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีลักษณะเหมือนแมงมุม เห็บ หมัด ซึ่งอาหารของมันก็คือ พวกใยผ้า ขนสัตว์ และเซลล์ผิวหนังของคนและสัตว์ที่หลุดออกมา ซึ่งผิวหนังของคนที่หลุดร่อนออกมาในแต่ละวันมากเพียงพอที่จะเลี้ยงเจ้าไรฝุ่นนี่ให้เติบโตได้สบายๆค่ะ แถมมันยังชอบซุกอยู่ตามที่อุ่นๆ ชื้นๆ หรือที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ ตามชื่อเลยค่ะ เพระาฉะนั้นอะไรที่มีความอุ่น มีความชื้นพอสมควร และมีวัสดุจากพวกเนื้อผ้าต่างๆ ก็จะเป็นแหล่งที่ซุกของ “ไรฝุ่น” เนี่ยแหล่ะค่ะ

โดยเฉพาะที่นอนของเราๆเนี่ยเลย ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อันดีเลย โดยเตียง 1 เตียงสามารถเลี้ยงไรฝุ่นได้ทีหลายล้านตัวเลย แถมตัวเมียจะวางไข่วันละ 1 ฟอง และสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 1 เดือนเลยทีเดียว อึ๋ยย แค่คิดก็สยิวแระ ~

แล้ว “ไรฝุ่น” ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ยังไง? 
ก่อนอื่นคนที่แพ้ไรฝุ่น คือคนที่มีปฏิกริยากับโปรตีนหรือมูลของตัวไรฝุ่นค่ะ ซึ่งจะมีปฏิกิริยาที่ไวต่อสิ่งพวกนี้ โดยจะมีผลต่อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบ และยังสามารถทำให้มีแนวโน้มจะเป็นโรคผิวหนังมากขึ้นอีกด้วย

โดยตัวไรฝุ่นที่ตายแล้วจะมีโปรตีนจำนวนมาก เมื่อเราหายใจเข้าไปหรือสัมผัสโดน ร่างกายเราจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา โดยปล่อยารที่เรียกว่า “ฮีสตามีน” ซึ่งทำให้เกิดการบวมและระคายเคืองของทางเดินหายใจ ทำให้เรามีอาการคัดจมูก จามตามมา ตามอาการของคนเป็นภูมิแพ้เลยค่ะ อาการภูมิแพ้นี้ไม่ใช่เป็นแค่กับคนนะคะ แต่กับสัตว์ อย่างสุนัขก็สามารถแพ้โปรตีนจากไรฝุ่นได้เช่นเดียวกัน

เพราะงั้นเราควรดูแลความสะอาดภายในบ้านและห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ และควรป้องกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการลดอาการแพ้เหล่านั้นลงค่ะ วันนี้เลยจะมาแนะนำผ้าปูที่นอน ที่พวกเราจะต้องปูบนที่นอนกันอยู่แล้ว แต่เพื่อเป็นการป้องกันไรฝุ่นให้ดี ควรจะใช้เป็นผ้าปูที่นอนที่กันไรฝุ่นได้ด้วย จะดีมากกว่านั้นถ้าเรามีปลอกผ้านวมกันไรฝุ่น (แต่แพงมากเลย)

 

——————————————————————————————

 

 

DSC04748

มาแนะนำชุดผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่นของ MITEX ค่ะ
โดยในชุดจะประกอบด้วยผ้าปูที่นอน , ปลอกหมอน 2 ใบ และปลอกหมอนข้างค่ะ

ผ้าปูที่นอนกันจะไรฝุ่นได้อย่างไร?
ได้โดยการถักทอด้วยกรรมวิธีพิเศษค่ะ โดยจะต้องทอด้วยความหนาแน่นสูงมากพอที่จะไม่ให้ไรฝุ่นขึ้นมาบนที่นอนได้ และตัวผ้าจะต้องไม่เป็นผ้าที่เก็บความชื้น

โดยของ MITEX จะใช้เส้นด้ายคุณภาพดีชนิด “ไมโครไฟเบอร์” โดยในเส้นด้าย 1 เส้น จะประกอบด้วยเส้นใยคุณภาพสูงมัดรวมกันมากถึง 144 เส้น ถักทอจนได้โครงสร้างแบบทอแน่น ที่มีจำนวนเส้นด้ายรวม 270 ± 2 เส้น/ตารางนิ้ว และมีขนาดของช่องว่างระหว่างเส้นด้ายโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 10 ไมโครเมตร ทำให้สามารถป้องกันการเล็ดลอดของสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น อาทิ ตัวไรฝุ่น ไข่ มูลของไรฝุ่น ได้มากกว่า 99.98%  นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเจาะไชเนื้อผ้าของตัวไรฝุ่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

DSC04737

โดยมีขนาดของผ้าปูที่นอน ดังนี้
3.5 ft (Single bed) 42″x 78″x 10″ : ราคา 1,850 บาท
5 ft (Queen-sized bed)  60″x 78″x 10″ : ราคา 2,250 บาท
6 ft (King-sized bed)   72″x 78″x 10″ : ราคา 2,750 บาท

ปลอกหมอนกันไรฝุ่น
Size:  20″ x 30″  : ราคาใบละ 590 บาท

ปลอกหมอนข้างกันไรฝุ่น
Size:  14″ x 42″ : ราคาใบละ 690 บาท

DSC04736

DSC04740

DSC04741

ผ้าปูเป็นขอบยางยืดสี่มุม ใช้งานได้สบาย
ตัวปลอกหมอนมีซิปรูดปิดเพื่อไม่ให้ไรฝุ่นเข้าและออกได้ด้วย

วิธีการใช้งานและข้อแนะนำการใช้

  • ซักก่อนการใช้งานครั้งแรก
  • ซักทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หลังจากการใช้ครั้งแรก
  • หลังจากการใช้ 30 เดือน หรือหลังผ่านการใช้ 30 ครั้ง ควรเปลี่ยนผ้าคลุมเพื่อประสิทธิภาพและการป้องกันสูงสุด
  • เพื่อป้องกันการเปื้อน และเพื่อให้ทำความสะอาดได้บ่อย ให้สวมผ้ากันไรฝุ่นบนเครื่องนอนก่อน แล้วใช้ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนปกติคลุมทับอีกที

เนื่องจากผ้าปูกันไรฝุ่นมีอายุในการใช้งานประมาณ 30 การซัก เราจึงควรรักษาความสะอาดของผ้าปู โดยการใช้ผ้าปูปกติสวมทับอีกที จะทำให้สามารถทำความสะอาดผ้าปูปกติได้บ่อยครั้ง และสามารถป้องกันไรฝุ่นจากที่ฟูกนอนขึ้นมาบนที่นอน และจากบนที่นอนลงไปบนฟูกอีกด้วยค่ะ

 

 ——————————————————————————————

 

จากการทดลองใช้งาน ผลสรุปคือ

1. นอนหลับสบายขึ้น อาการคัดจมูกลดลง (ตอนเป็นหวัดหายเร็วขึ้น เพราะได้พักผ่อนอย่างดี ไม่มีฝุ่นรบกวน)
2. สุนัขที่เลี้ยงไว้ ปกติจะให้นอนด้วยกันค่ะ มันจะชอบเกาๆๆๆๆๆ ไม่ยอมนอน ตอนนี้มันไม่เกาแล้ว (เพิ่งรู้ว่าหมาก็แพ้ไรฝุ่น อันนี้ประทับใจแบบเห็นผลสุดๆ)

DSC04751

 

คำถามเพิ่มเติม
1. มีขายปลอกผ้านวมเพิ่มมั้ย จะได้เป็นเซ็ทเดียวกันและสามารถป้องกันได้สูงสุด?
ตอบ : ปลอกผ้านวมมี แต่ต้องสั่งเป็น pre-order ล่วงหน้า ใช้เวลาผลิตค่อนข้างนานเนื่องจากทำยากกว่าและมีราคาสูงกว่าผ้าปู 1-2 เท่า

2. การใช้ผ้าห่มธรรมดาจะทำให้ไม่ช่วยป้องกันไรฝุ่นอยู่รึเปล่า?
ตอบ : การใช้ผ้าห่มธรรมดาก็สามารถมีไรฝุ่นในผ้าได้ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดและตากแดด

 

——————————————————————————————

 

ดูข้อมูลส่วนอื่นๆได้ที่ http://mitex.in.th/

หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ http://mitexshop.lnwshop.com/

Loading Facebook Comments ...